Kỹ thuật hình ảnh chẩn đoán chấn thương rách dây chằng trước khớp gối

Rách dây chằng trước khớp gối là chấn thương phổ biến khi tập luyện thể thao, nếu không được điều trị phù hợp, chấn thương có nguy cơ cao phát triển thành viêm khớp xương đầu gối

1231232

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ Trường Dược Sài Gòn, dây chằng là các mô kết nối với một xương khác. Dây chằng trước khớp gối, một trong hai dây chằng chéo ở giữa đầu gối, kết nối xương đùi xương ống (xương chày) và giúp ổn định khớp đầu gối.

Hầu hết các thương tích dây chằng trước khớp gối xảy ra trong thể thao và các hoạt động thể dục. Dây chằng có thể rách khi chạy đột ngột thay đổi hướng hoặc trụ với bàn chân trồng, xoắn hoặc kéo căng quá mức đầu gối.

Hạ từ một cú nhảy cũng có thể làm tổn thương dây chằng trước khớp gối, có thể trong quá trình xuống dốc trượt tuyết. Bóng đá hoặc tai nạn xe cơ giới cũng có thể gây ra chấn thương dây chằng trước khớp gối. Tuy nhiên, hầu hết thương tích dây chằng trước khớp gối xảy ra mà không có liên hệ như vậy.

Phụ nữ đặc biệt có khả năng có chấn thương rách dây chằng trước khớp gối hơn là nam giới khi tham gia các môn thể thao tương tự. Phụ nữ có xu hướng có một sự mất cân bằng sức mạnh, với các cơ ở mặt trước của đùi (cơ bốn đầu) mạnh hơn các cơ ở mặt sau của đùi (gân kheo). Các gân khoeo giúp ngăn chặn xương ống trượt quá xa về phía trước. Khi hạ từ một cú nhảy, một số phụ nữ có thể hạ ở một vị trí làm tăng căng thẳng trên dây chằng trước khớp gối.

Các triệu chứng phổ biến

Vào thời điểm của chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

· Một âm thanh "pop".

· Đau đớn.

· Sưng đầu gối thường nặng hơn các giờ sau khi chấn thương xảy ra.

· Cảm giác sự bất ổn định hoặc mang một vật nặng.

Hầu hết mọi người tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi chấn thương rách dây chằng trước khớp gối.

Kỹ thuật hình ảnh chẩn đoán chấn thương rách dây chằng trước khớp gối

Thông thường chẩn đoán có thể được thực hiện trên cơ sở khám lâm sàng, nhưng có thể cần xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác và để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

•             X quang. Theo KTV Kỹ thuật hình ảnh Y học, X quang có thể cần thiết để loại trừ một vết gãy xương. Tuy nhiên, X quang không thể hình dung mô mềm như dây chằng và gân.

•             Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh của cả hai mô cứng và mềm trong cơ thể. MRI có thể cho thấy mức độ của chấn thương dây chằng trước khớp gối và xem các dây chằng đầu gối hoặc sụn khớp bị thương.

•             Siêu âm. Sử dụng sóng âm thanh để hình dung cấu trúc nội bộ, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra thương tích ở các dây chằng, gân và cơ của đầu gối.

•             Nội soi khớp. Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ chèn cáp quang và các công cụ khác vào đầu gối qua vết rạch rất nhỏ. Điều này cho phép bác sĩ trực tiếp nhìn thấy những thiệt hại, trong nhiều trường hợp, thực hiện sửa chữa cùng một lúc.

IMG_5297

Phương pháp điều trị

Điều trị ban đầu cho chấn thương dây chằng trước khớp gối nhằm mục đích giảm đau và sưng ở đầu gối, lấy lại di chuyển khớp bình thường và tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối.

Bác sĩ sau đó sẽ quyết định nếu cần phẫu thuật cộng với phục hồi chức năng, hoặc phục hồi chức năng một mình. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ thiệt hại cho đầu gối và sẵn sàng tiến hành thủ thuật.

Vận động viên có nhu cầu về thể thao liên quan đến cắt, bật hoặc nhảy thường phẫu thuật xây dựng lại để ngăn chặn sự bất ổn định. Ít vận động - thường có thể duy trì sự ổn định đầu gối với phục hồi chức năng.

Sử dụng liệu pháp:

•             Sử dụng nạng và có thể đúp đầu gối.

•             Bài tập chuyển động để lấy lại sự chuyển động đầu gối đầy đủ.

•             Bài tập tăng cường cơ và ổn định.

Phẫu thuật và các thủ tục khác:

•             Chọc hút dịch. Chấn thương dây chằng trước khớp gối có xu hướng gây ra chảy máu bên trong đầu gối, có thể dẫn đến sưng đáng kể. Sưng này có thể giảm bằng hút dịch, thủ tục mà trong đó kim được đưa vào khớp gối để thu dịch dư thừa.

•             Phẫu thuật tái thiết. Dây chằng trước khớp gối bị rách có thể không thành công khi khâu lại với nhau, do đó, dây chằng được thay thế bằng một mảnh dây chằng từ một phần khác của chân. Phẫu thuật này thường được thực hiện nội soi thông qua vết rạch nhỏ xung quanh khớp gối. Một camera được sử dụng để hướng dẫn vị trí ghép dây chằng trước khớp gối.

Xét tuyển trực tuyến