Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán đau nhức trong xương chân

Hiện tượng đau nhức trong xương chân là triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý như viêm khớp gối, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, loãng xương… nếu không kiểm soát tốt cho thể dẫn đến tàn phế suốt đời

Hiện tượng đau nhức xương chân

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, đau nhức trong xương ống chân là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý về xương khớp. Trong đó, phổ biến nhất là các căn bệnh sau:

•             Loãng xương

•             Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

•             Bệnh gút

•             Bệnh viêm khớp gối

•             Thoái hóa khớp

•             Bệnh ung thư xương

Các bệnh lý khác ngoài khớp: Bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh xơ vữa động mạch

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bị đau nhức trong xương ống chân cũng là bệnh. Đôi khi hiện tượng này có thể xuất phát từ những thói quen thông thường dưới đây:

•             Thời tiết chuyển mùa

•             Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

•             Đau nhức trong xương ống chân do bị chấn thương: Các chấn thương do tại nạn, té ngã hoặc chịu lực tác động mạnh có thể gây tổn thương xương chân kèm theo những cơn đau nhức xuất hiện trong thời gian dài.

•             Thiếu chất dinh dưỡng:Chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi và vitamin D khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về xương khớp, trong đó bao gồm cả chứng đau nhức xương chân. Nguyên nhân này thường được bắt gặp ở chị em phụ nữ có thai hoặc sau sinh.

•             Do xương và sụn phát triển quá nhanh

Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán đau nhức trong xương chân

Các biện pháp chẩn đoán khi bạn xuất hiện hiện tượng đau nhức trong xương chân có thể kể đến là:

Chụp X-quang: Kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết, chụp Xquang giúp phát hiện ra được những tổn thương trong cấu trúc của xương khớp ở chân cũng như các phần mềm xung quanh như cơ, dây chằng.

Chụp MRI: Phương pháp này có thể giúp phát hiện ra bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như các căn bệnh khác, đồng thời cho phép bác sĩ đánh giá được mức độ thiệt hại của xương.

Xét nghiệm máu: Sự gia tăng bất thường của tế bào bạch cầu trong máu chứng tỏ khớp đang bị viêm, nhiễm trùng.

Kiểm tra axit uric: Kỹ thuật này được dùng để chẩn đoán bệnh gút. Nếu axit uric trong máu vượt ngưỡng cho phép thì bệnh gút có thể là nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức trong xương chân.

Điều trị đau nhức trong xương chân

Các loại thuốc tây thường được bác sĩ chỉ định để điều trị đau nhức trong xương chân:

•             Thuốc giảm đau: Thông dụng nhất là Paracetamol hay Efferalgan. Chúng được sử dụng cho các trường hợp bị đau cấp tính ở mức độ nhẹ trong một đợt ngắn ngày.

•             Thuốc chống viêm không chứa steroid: Naproxen, Ibuprofen hay Diclofenac. Ngoài tác dụng kháng viêm, nhóm thuốc này còn giúp giảm đau. Dùng thích hợp khi có biểu hiện sưng viêm ở khu vực đau.

•             Thuốc Corticoid: Thuốc có tác dụng kháng viêm mạnh nhưng lại nhiều tác dụng phụ nên chỉ định dùng cho các trường hợp bị nặng theo đường tiêm ngoài màng cứng.

•             Thuốc làm giãn cơ: Bao gồm Myonal hay Mydocalm. Chúng giúp giảm đau bằng cách làm giãn các cơ ở khu vực bị đau.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng đau nhức trong xương chân được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc