Luật cư trú CHLB Đức mới tạo điều kiện cho những lao động Điều Dưỡng Việt Nam sang du học, làm việc, định cư

Hiện nay, CHLB Đức đang đối mặt với tình trạng dân số già dẫn đến nhu cầu cần tuyển dụng nhiều lao động Điều Dưỡng có tay nghề đến từ các nước ngoài EU trong đó lao động Việt Nam được đánh giá cao vì tay nghề tốt, cần cù chịu khó.


Luật cư trú CHLB Đức mới có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01.03.2020

Theo Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, luật cư trú CHLB Đức mới có tác động tích cực đến tâm lý của sinh viên học ngành Điều Dưỡng vì luật đã nới lỏng các điều kiện để người lao động Việt Nam có thể đến CHLB Đức học tập và làm việc, thậm chí định cư lâu dài tại Đức.


Điều kiện để Điều Dưỡng đăng ký dự tuyển sang CHLB Đức học tập, làm việc, định cư


Theo quy định của nước sở tại thì những người Việt Nam đáp ứng được những điều kiện sau đây đều có cơ hội sang CHLB Đức:


  1. Những người có bằng đại học hoặc bằng đào tạo nghề với thời gian đào tạo tối thiểu là 02 năm. Nếu bằng cấp của họ được cơ quan có thẩm quyền ở Đức công nhận. Thì được phép đặt đơn xin sang Đức làm việc hoặc tìm việc.

  2. Được phép xin sang Đức tìm việc hoặc làm việc với mọi nghề. Không giới hạn chỉ áp dụng với những nghề nước Đức cần như trước đây.

  3. Chỉ cần bằng tiếng Đức B1 và bằng nghề được cơ quan nhà nước Đức công nhận. Là đủ điều kiện đặt đơn xin sang Đức tìm việc làm. Sẽ được cấp giấy phép cư trú 06 tháng để tìm việc. Được phép làm thử việc đến 10 tiếng/01 tuần.

  4. Dỡ bỏ dào cản bảo vệ việc ưu tiên việc làm cho người Đức và công dân châu âu. Bộ lao động sẽ bỏ thủ tục kiểm tra xem chỗ làm mà những người này có hợp đồng lao động có người Đức hay công dân châu âu muốn làm hay không.

  5. Thay vì bắt buộc phải làm công việc đúng với những gì đã được học và đào tạo trên nước Đức. Thì giờ đây họ có thể làm những việc chỉ cần liên quan đến nghề đã được học và đào tạo.

  6. Vào định cư vĩnh viễn chỉ yêu cầu tối thiểu là làm việc 04 năm thay vì 05 năm như trước đây đối với những lao động có bằng cấp nước ngoài được làm việc tại Đức.

  7. Được phép đặt đơn xin sang Đức tìm chỗ học đại học hoặc tìm chỗ học nghề. Yêu cầu là phải có bằng tiếng Đức B2. Tuổi tối đa là 25 tuổi

  8. Được phép đặt đơn xin sang Đức học tiếng Đức để chuẩn bị cho đi học nghề hoặc học tiếng Đức để đáp ứng cho việc xin việc làm.

  9. Những người đang học đại học trên nước Đức được phép chuyển đổi sang học nghề. Không bị giới hạn là chỉ chuyển sang những nghề nước Đức cần như trước đây nữa

  10. Được phép đặt đơn xin vào định cư vĩnh viễn sau 02 năm đi làm. Đối với những người hoàn thành việc học nghề trên nước Đức. Thay vì sau 3,5 năm đi làm trên nước Đức như trước đây. Chỉ áp dụng với học nghề loại 03 năm.


Đào tạo tiếng Đức song song với học chuyên môn ngành Điều Dưỡng

Theo Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay đa phần lao động Việt Nam muốn sang CHLB Đức đều bị vướng bởi không đạt trình độ tiếng Đức B1 do tiếng Đức là thứ tiếng khá khó. Do vậy, Hiện nay, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh là trường được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp phép tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng và Nhà trường sẽ đào tạo tiếng Đức cho tất cả các sinh viên có nhu cầu học tiếng Đức đến trình độ B1 để có thể đạt yêu cầu của đối tác phía Đức.


Thí sinh có nhu cầu học Trường Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại link dưới đây:


https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen


Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.


Điện thoại: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981