Lưu ý công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT lưu ý chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023; xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.

Bộ GD&ĐT lưu ý chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Bộ GD&ĐT đặt mục tiêu tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ tại các trường phổ thông. Điều này hướng đến việc đánh giá năng lực học sinh, đảm bảo tính đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được coi là một ưu tiên. Điều này bao gồm cả việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn và dự phòng để đối phó với các tình huống không mong muốn, đặc biệt là trong bối cảnh có sự phức tạp của thiên tai hoặc dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT cũng mục tiêu xúc tiến việc thông báo và tạo nhận thức về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đến cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và cả xã hội. Điều này nhằm đảm bảo sự hiểu biết và sự chuẩn bị tốt cho cộng đồng liên quan đến quy trình thi.

Bộ GD&ĐT cũng cam kết thực hiện nghiêm túc và kịp thời các quy định và yêu cầu trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi của họ. Họ cũng tăng cường chức năng quản lý nhà nước, kết hợp trách nhiệm chỉ đạo và quản lý tổ chức thi cùng với thanh tra và kiểm tra từ UBND cấp tỉnh và sở GD&ĐT địa phương.

Việc bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ làm công tác khảo thí là một yếu tố quan trọng. Đồng thời, tập huấn lực lượng giáo viên để xây dựng câu hỏi thi và ra đề thi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 cũng được đề cập.

Về mặt nhân sự, Bộ GD&ĐT tập trung vào việc lựa chọn và chuẩn bị nhân sự cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đồng thời nâng cao chất lượng của công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng và lực lượng tham gia tổ chức thi, đặc biệt là việc tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra.

Cuối cùng, Bộ GD&ĐT thúc đẩy việc sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi, đồng thời tuân thủ nghiêm túc chế độ thông tin và báo cáo để đảm bảo thông tin liên kết suôn sẻ, chính xác và kịp thời để phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi.