Lưu ý dành cho những thí sinh “đỗ đại học sớm”

Đến nay, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực, điểm chuẩn xét học bạ 2022. Đối với những thí sinh trúng tuyển sớm bằng các phương thức tuyển sinh riêng, cần lưu ý điều gì?

133827_thi

Phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GDĐT

Ngoài điều kiện phải đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022, theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh cần thực hiện nhiều thao tác khác để chính thức trúng tuyển vào trường đại học.

Bộ GDĐT cho biết, số phương thức xét tuyển đang được các trường ĐH sử dụng lên tới 20 phương thức. Các thí sinh đã tăng cơ hội trúng tuyển cho mình bằng cách sử dụng nhiều phương thức xét tuyển như xét học bạ, xét đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển…

Hiện tại, rất nhiều trường đại học đã công bố kết quả xét tuyển theo các phương thức này. Tuy nhiên, một trong những điểm khác biệt so với năm trước là thí sinh vẫn chưa thể trúng tuyển nếu chưa đăng ký nguyện vọng, xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT. Nếu như những năm trước, chỉ cần có kết quả thi tốt nghiệp THPT là có thể xác nhận trúng tuyển, nhập học thì năm nay lại khác.

Năm 2022, Bộ yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ cho tất cả các phương thức tuyển sinh, thí sinh ghi rõ mã phương thức tuyển sinh khi đăng ký nguyện vọng

Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập liệu và cho chính xác. Tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức xét tuyển) sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định, cụ thể là từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Tuy nhiên, dù là phương thức nào, thì thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm kể trên vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất trong số tất cả các nguyện vọng đã đăng ký, nếu đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Số nguyện vọng đăng ký của thí sinh là không giới hạn, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, sắp xếp nguyện vọng không giới hạn trong khoảng thời gian quy định.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, thực chất, hệ thống của Bộ GDĐT không xét tuyển mà chỉ hỗ trợ sắp xếp nguyện vọng dựa trên các ưu tiên của các em, để lựa chọn ra nguyện vọng cao nhất, giúp thí sinh có thể trúng tuyển theo mong muốn của mình.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh, trong quá trình xét tuyển bằng phương thức tuyển sinh riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất.

IMG_3570

Các mốc thời gian xác nhận nhập học trực tuyến

Theo Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH về việc hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ GDĐT, có các mốc thời gian thí sinh cần nhớ khi xác nhận nhập học trực tiếp trên hệ thống.

Từ ngày 21/8 đến ngày 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét trên hệ thống của Bộ GDĐT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có), xác nhận số lượng nguyện vọng xét tuyển, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học). Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển. Nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

IMG_1781

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981