Lưu ý khi sử dụng corticoid để phòng ngừa tái phát hen phế quản ở trẻ

Hen phế quản là một bệnh lý mạn tính có thể gây nguy hiểm nếu trẻ không được điều trị kịp thời khi bị cơn hen. Bạn có thể dự phòng tái phát hen phế quản cho trẻ bằng cách sử dụng thuốc corticoid.

Tại sao trẻ dễ bị hen phế quản tái phát?

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính của đường thở, gây tắc nghẽn và hạn chế luồng khí thở. Đây thường dẫn đến các triệu chứng như khò khè, khó thở, nặng ngực, và ho tái diễn nhiều lần, thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm. Trẻ em thường có một thành phần di truyền trong bệnh hen phế quản, và mặc dù có thể không khỏi hoàn toàn, bệnh có thể được kiểm soát để không gây ảnh hưởng lớn đến trẻ. Tuy nhiên, bệnh này vẫn nguy hiểm và có khả năng tái phát nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, nguyên nhân gây tái phát hen phế quản ở trẻ có thể bao gồm:

•     Sử dụng thuốc chỉ để giảm triệu chứng của cơn hen mà không dùng thuốc dự phòng.

•     Không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc.

•     Tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

•     Sử dụng thuốc dự phòng một cách không đúng cách.

•     Chế độ ăn uống không cân đối.

Sử dụng thuốc corticoid trong dự phòng hen phế quản tái phát

Trong việc dự phòng tái phát hen phế quản ở trẻ, các loại thuốc được sử dụng thường là corticoid dạng hít. Chúng giúp kiểm soát triệu chứng của hen phế quản và giảm nguy cơ mắc phải cơn hen cấp tính. Một số loại thuốc corticoid dạng hít phổ biến bao gồm budesonide, fluticasone, và beclomethasone.

•     Budesonide: Thuốc này giúp ngăn chặn sự giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc cơn hen phế quản. Tuy nhiên, khi sử dụng budesonide, có thể gặp một số tác dụng phụ như kích ứng da và nhiễm nấm Candida hầu họng.

•     Fluticasone: Thuốc này giảm triệu chứng và đợt kích phát hen ở những bệnh nhân đã được điều trị trước đó bằng các phương pháp khác. Fluticasone thường cần dùng hàng ngày, thậm chí cả khi không có triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc không được sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi và người có tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc. Một số tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, suy nhược, buồn nôn, sưng mặt, và mờ mắt.

•     Beclomethasone: Beclomethasone được sử dụng để ngăn chặn và kiểm soát triệu chứng hen phế quản. Thuốc tác động trực tiếp lên phổi, giúp cải thiện khả năng thở bằng cách giảm kích ứng và sưng đường hô hấp. Tác dụng phụ của beclomethasone có thể bao gồm khô họng, mất vị giác, nổi mề đay, và phát ban.

Lưu ý khi sử dụng corticoid dạng hít

•     Súc miệng sau khi sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ tại miệng và họng.

•     Cho trẻ sử dụng thuốc qua buồng đệm nếu cần.

•     Đảm bảo rằng trẻ có chế độ ăn đủ dinh dưỡng và được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.

•     Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và không tăng/giảm/ngừng dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ.

•     Thông báo ngay lập tức cho bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc.

Cách tránh tái phát cơn hen cho trẻ

Để tránh tái phát hen phế quản, bạn cần:

•     Không tự ý sử dụng thuốc trị hen cho trẻ.

•     Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc.

•     Không tự ý thay đổi liều thuốc trị hen phế quản mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ.

•     Thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc trị hen phế quản cho trẻ.

•     Tránh những yếu tố gây kích thích hen phế quản cho trẻ, chẳng hạn như không khí lạnh, tiếp xúc với ô nhiễm không khí (như khí thải từ xe cộ hoặc các nhà máy), và hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng.

•     Duy trì môi trường sống sạch sẽ và loại bỏ những nguồn dị nguyên hô hấp potenti quanh nhà, chẳng hạn như nấm mốc, gián, lông chó và mèo, và tránh tiếp xúc với phấn hoa, hóa chất có mùi mạnh.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn hy vọng rằng viết lại bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng corticoid để phòng ngừa tái phát hen phế quản ở trẻ và cách tránh những yếu tố gây kích thích hen phế quản cho trẻ.