Lưu ý quan trọng về đăng ký nguyện vọng Đại học năm 2023

Hiện nay, nhiều thí sinh thắc mắc về việc đăng ký nguyện vọng. Tuyển sinh số xin trả lời thắc mắc này bằng bài viết dưới đây.

Empty

Thời gian đăng ký nguyện vọng: Từ ngày 10/7 đến 30/7

Như vậy là cũng như năm ngoái, sau khi thi xong, thí sinh mới tiến hành đăng ký nguyện vọng. Trong khoảng thời gian trên, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và có thể điều chỉnh không giới hạn các nguyện vọng. Chẳng hạn như mới đầu đăng ký 3 nguyện vọng sau đó thay đổi suy nghĩ đăng ký lên 20 nguyện vọng đều được. Sau khoảng thời gian trên, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng nữa. 

Đăng ký nguyện vọng theo ngành

Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ. Điều chỉnh này sẽ tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Mỗi ngành học có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Các trường đại học sẽ dùng tất cả kết quả thí sinh đang có để xét tuyển tốt nhất có thể cho thí sinh trúng tuyển vào ngành đó. Thí sinh chỉ cần đăng ký ngành mình mong muốn ứng tuyển, có kết quả các tổ hợp phù hợp phương thức xét tuyển cho ngành học đó là được xét tuyển.

Tức là, trước đây, thí sinh đăng ký theo tổ hợp, bây giờ các em chỉ cần chọn ngành, chọn trường, còn lại hệ thống sẽ tự tối ưu kết quả tốt nhất cho thí sinh. Sang năm 2023, thí sinh chỉ cần lưu ý mã ngành, mã trường để đăng ký cho đúng. Điều này website các trường đại học và thầy cô bậc THPT sẽ hướng dẫn thí sinh kỹ càng. 

Empty

Không nhất thiết phải đặt ngành/trường đã trúng tuyển sớm lên làm NV1

Nhìn chung, hiện nay các trường đều sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, không chỉ dừng lại ở điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhiều phương thức như học bạ, xét tuyển kết hợp... diễn ra sớm và công bố kết quả trúng tuyển sớm hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, dù trúng tuyển các phương thức sớm đó rồi nhưng đó chưa thực sự là mong muốn cao nhất của thí sinh thì thí sinh không nhất thiết phải đặt làm nguyện vọng 1.

Chỉ các trường công an, quân đội mới có yêu cầu riêng về việc này. Nếu các trường ĐH khác tư vấn yêu cầu thí sinh nhất định phải đặt làm NV1 thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Khi đã trúng tuyển sớm rồi và muốn làm nguyện vọng dự phòng thì thí sinh có thể đặt làm nguyện vọng 2,3,4,5... Nguyện vọng 1 xét điểm thi tốt nghiệp THPT mà không trúng tuyển thì thí sinh sẽ được xét xuống các nguyện vọng sau. 

Chẳng hạn thí sinh trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính của ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM bằng phương thức sớm nhưng chưa thực sự muốn học ngành này và vẫn đợi điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh có thể đặt NV1 theo điểm thi rồi đặt NV2 là ngành Khoa học máy tính đã trúng tuyển. Chỉ khi đặt nguyện vọng là ngành đã trúng tuyển trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT thì thí sinh mới được tính là đã trúng tuyển và nhập học. Nếu được thông báo trúng tuyển nhưng không đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT thì thí sinh cũng không được xét là trúng tuyển. 

Trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3

Cũng như mọi năm, thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1 là cao nhất. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Về phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng. Vì thế, quan trọng nhất là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển hay không. Các em không lo nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến