Lý do các trường ĐH đột ngột bỏ thi riêng

Nội dung chính

Nhiều trường Đại học đã lên phương án để tổ chức thi riêng và không tuyển sinh lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp năm nay khi mà Bộ thay đổi mục đích của kỳ thi. Tuy nhiên đến phút chót nhiều trường Đại học lại đột ngột bỏ thi riêng.Học sinh tham gia kỳ thi năm 2019


Lý do các trường ĐH đột ngột bỏ thi riêng


Thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020, theo đó quy chế tuyển sinh năm nay gồm có 6 chương và 29 điều. Tuy nhiên việc đưa ra quy định tuyển sinh năm nay khiến nhiều trường phải thay đổi phương án từ tuyển sinh riêng sang sử dụng kết quả thi tốt nghiệp vì chưa thể sẵn sàng.


Cụ thể, theo quy định tuyển sinh riêng này quy định khiến các trường Đại học bị " trói tay" và khó có thể thực hiện tuyển sinh riêng. Theo đó, quy chế tuyển sinh năm nay quy định các trường tổ chức riêng để tuyển sinh phải có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh (bộ phận chuyên trách).


Lãnh đạo bộ phận chuyên trách tổ chức thi riêng phải có năng lực quản lý, có tinh thần trách nhiệm, trung thực. Trong đó có ít nhất một trong các lãnh đạo của bộ phận chuyên trách là người đã từng tham gia tổ chức các kỳ thi có tầm quan trọng với quy mô lớn hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên của một trong các chuyên ngành Đo lường và Đánh giá trong giáo dục hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành quản lý giáo dục và đã có kinh nghiệm trong công tác khảo thí hoặc quản lý đào tạo.


Đối với đội ngũ, cán bộ tham gia các hoạt động tổ chức thi riêng, các trường Đại học phải có đủ cán bộ cơ hữu tham gia xây dựng cấu trúc đề thi riêng, câu hỏi và ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa… Có đủ cán bộ cơ hữu có năng lực về đo lường và đánh giá trong giáo dục để làm nhiệm vụ đánh giá, thẩm định các đặc tính của câu hỏi (độ khó, độ hiệu lực, độ phân hóa) và tạo lập các đề tương đương theo dạng thức đã công bố.Ảnh minh họa:


Ngoài ra, các trường phải có đủ cán bộ chấm thi cho mỗi nội dung thi đối với thi tự luận, trong đó số cán bộ cơ hữu của trường phải đủ để đảm bảo tối thiểu 75% khối lượng chấm thi và các cán bộ được mời tham gia chấm thi phải có đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, có hợp đồng ràng buộc và phân định trách trách nhiệm rõ ràng. Đối với các dạng thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thi bằng máy.


Đối với đề thi để tổ chức thi riêng, các trường Đại học phải có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi, trong đó số câu hỏi chuẩn hóa phải đủ để xây dựng được ít nhất 10 đề thi độc lập cho mỗi môn thi hoặc bài thi; số câu hỏi tự luận đủ để xây dựng được ít nhất 10 đề thi độc lập.


Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được quản lý bằng phần mềm chuyên dụng để xây dựng các đề thi theo hình thức rút ngẫu nhiên, tự động đúng với cấu trúc đề thi đã được phê duyệt. Thực hiện quy trình để đảm bảo đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi được bảo mật trước, trong và sau khi thi; phải công bố đề thi mẫu (đề thi minh họa) trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng kí dự thi.


Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, việc Bộ GD-DT đưa ra những quy định quá chi tiết về công tác tuyển sinh thật sự gây khó cho các trường muốn tổ chức thi riêng. Lãnh đạo một trường Đại học lớn tại Hà Nội cho hay để có được ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa cũng như đội ngũ cán bộ chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia những năm qua, Bộ GD-ĐT phải huy động nguồn cán bộ từ nhiều trường đại học, trường phổ thông mới đáp ứng được. Vì vậy, quy định khi trường đại học tổ chức thi riêng phải tự túc bảo đảm các yêu cầu như dự thảo là quá khó với các trường.


Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp