Lý do chứng chỉ tiếng Anh VSTEP được dùng trong tuyển sinh đại học 2023

Trong mùa tuyển sinh 2023, nhiều trường đại học đã quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP để tuyển sinh đầu vào.

DSC_8588

Xét kết hợp chứng chỉ VSTEP cùng kết quả thi

Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP) sẽ là một trong những cách thức xét tuyển mới được nhiều trường đại học sử dụng trong mùa tuyển sinh năm tới.

Đến nay, đã có các đơn vị sẽ xét tuyển bằng VSTEP gồm: Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, hệ thống đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM... Như vậy, VSTEP sẽ được tin dùng cùng với IELTS, TOEFL trong mùa tuyển sinh năm tới.

Là cơ sở giáo dục đầu tiên sử dụng kết quả bài thi VSTEP để xét tuyển vào đại học, PGS.TS Hà Lê Kim Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, từ năm 2022, đơn vị này đã sử dụng VSTEP trong phương thức tuyển sinh 2 - xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ.

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT, có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ quy định và có chứng chỉ ngoại ngữ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh phải có chứng chỉ này do Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức riêng dành cho xét tuyển đại học đạt trình độ từ B2 trở lên (tương đương bậc 4) và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 14 điểm trở lên trong kỳ thi THPT năm 2022 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn). Riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Tiếng Anh, kết quả bài thi VSTEP phải đạt trình độ từ C1 trở lên (tương đương bậc 5).

VSTEP được trường tuyển sinh ngang hàng với các loại chứng chỉ khác như: A-Level, SAT, ACT, IELTS, TOEFL iBT.

Empty

Mở rộng tuyển sinh bằng VSTEP

Bà Kim Anh cho biết, VSTEP là bài thi được Bộ GDĐT phê duyệt và cấp phép cho một số trường đại học đủ điều kiện để tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Về cơ bản, kết quả tuyển sinh khá ổn, đối chiếu với kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập bậc THPT thì rất tốt.

“Bài thi đã được thẩm định và rất có chất lượng. Qua lần xét tuyển đầu tiên, chúng tôi nhận định thí sinh sử dụng kết quả thi VSTEP để xét tuyển vào trường có năng lực tốt. Năm 2023, nhà trường sẽ tiếp tục sử dụng chứng chỉ này để xét tuyển sinh vào trường”, bà Kim Anh cho hay.

Tại Hội nghị tổng kết Tổng kết kỳ thi Đánh giá năng lực, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ cũng đề xuất với Đại học Quốc gia, các đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia và đối tác có hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh hoàn toàn có thể sử dụng VSTEP để xét tuyển thẳng đầu vào. Các đơn vị cũng đã đề xuất với Bộ GDĐT sử dụng kết quả thi VSTEP để miễn thi môn ngoại ngữ tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về mức độ phổ biến và tin cậy so với một số chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL…, nữ hiệu phó cho rằng, phụ huynh và học sinh thường quen thuộc với chứng chỉ IELTS, TOEFL hơn vì đây là các chứng chỉ quốc tế và có lịch sử lâu đời; đặc biệt là đối với các bạn đi du học thì có chứng chỉ này gần như là điều kiện bắt buộc.

Tuy nhiên, bà Kim Anh cũng khẳng định rằng, VSTEP là một bài thi được xây dựng khoa học, công phu, rất đáng khuyến khích và nên được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Điều này cũng thể hiện được năng lực khảo thí của chúng ta thay vì lệ thuộc vào bài thi quốc tế. 

Lãnh đạo một trường đại học khác tại TPHCM cũng cho biết để đạt được trình độ tiếng Anh VSTEP từ bậc 4 trở lên không phải điều dễ dàng, đặc biệt là ở trình độ C1, C2 thì phải rất giỏi. Vị này tiết lộ đã ấp ủ việc đưa VSTEP vào tuyển sinh đầu vào đại học từ lâu nhưng còn "e ngại" dư luận chưa đồng tình, nhiều người chưa biết tới chứng chỉ này dù bản thân ông đánh giá rất cao VSTEP về chất lượng.

Còn TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho biết trường cũng bắt đầu sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên. Trong năm tới, trường dự kiến đưa thêm chứng chỉ này vào danh sách các chứng chỉ tiếng Anh dùng để xét tuyển bắt đầu từ năm tuyển sinh 2023.

“Chúng tôi đánh giá VSTEP là chứng chỉ rất chất lượng, đáng tin tưởng, thậm chí độ giám sát và quy trình tổ chức chặt chẽ hơn cả một số chứng chỉ quốc tế uy tín. Việc bổ sung chứng chỉ này bên cạnh các chứng chỉ quốc tế sẽ tăng cơ hội lựa chọn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh”, ông Nhân nói thêm.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến