Món ăn bài thuốc Đông y giúp bổ tim, an thần từ “Hoa bách hợp”

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có củ bách hợp mới được dùng làm thuốc nhưng trên thực tế, hoa của nó cũng có công dụng không kém gì thân củ.

Hoa bách hợp (hoa huệ tây)

Hoa bách hợp (hoa huệ tây)

Trà hoa bách hợp có công dụng gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, ngắm hoa bách hợp để tĩnh tâm, ngửi hương hoa là để giải tỏa buồn phiền còn uống trà hoa là để:

+ Giảm chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.

+ Giúp giảm khó thở, đau tức ngực.

+ Giúp ngủ ngon giấc.

+ Xoa dịu trạng thái bực bội, khó chịu, bất an.

Cách pha trà như sau: hái 3 bông hoa tươi, rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ hai chén nước vào và nấu cho đến khi nước rút còn 2/ 3 thì chắt nước ra, sau đó cho thêm một ít mật ong vào để uống cho ngọt. Loại trà này người già và trẻ nhỏ đều dùng được.

Lưu ý: Người mới bị ho không nên dùng ngay. Bên cạnh đó, những người bị ho đờm, nhiễm phong hàn và cảm lạnh trúng gió cũng không được dùng.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-66

Món ăn bài thuốc từ hoa bách hợp

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ: Hoa bách hợp không chỉ để ngắm mà còn có thể ăn để làm thuốc. Được biết, bách hợp là loại hoa có vị ngọt, hơi đắng và có nhiều công dụng như:

+ Bổ phổi, điều trị ho lâu ngày (không dùng khi ho mới phát).

+ Dưỡng tim, an thần, hạ sốt.

+ Đặc trị lao phổi, ho lâu ngày, ho đờm, ho ra máu.

+ Dùng cho trường hợp yếu bóng vía, tâm trí dễ hoảng loạn.

+ Điều trị chứng phù chân.

Sau đây là hai món canh ngon, dễ làm và rất tốt cho sức khỏe (với người ăn chay thì có món canh hoa – tàu hủ) như sau:

Canh hoa bách hợp – cá diếc

Chuẩn bị nguyên liệu: 25 g hoa tươi, nửa kg cá diếc (nên chọn loại 2 con nửa kg thì thịt sẽ ngon hơn), dầu ăn, củ gừng tươi, rượu vàng và muối, đường, bột ngọt.

Các bước thực hiện:

+ Tách lấy cánh hoa, rửa sạch rồi vớt ra.

+ Làm sạch cá (bỏ nội tạng) và rửa sạch.

+ Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu rồi để cá vào, rán sơ qua vài vòng, sau đó đổ một ít nước vào.

+ Cho thêm hoa và các nguyên liệu còn lại vào (củ gừng thì xắt lát).

+ Nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi cá chín và ăn lúc còn nóng.

Canh bách hợp – tàu hủ

Chuẩn bị nguyên liệu: 30 g hoa tươi, 250 g tàu hủ và một ít hạt mè (khoảng 15 g), một ít tỏi (giã nát), một ít hạt tiêu (xay nát), nước và các gia vị (vừa đủ).

Các bước thực hiện:

+ Tách lấy cánh hoa, rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng.

+ Lấy tàu hủ luộc sơ qua rồi cắt thành các miếng vuông.

+ Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho hoa, tàu hủ, tỏi (giã nát) và hạt mè vào (hạt mè thì giã nhẹ cho hơi nứt ra).

+ Cho thêm các gia vị vào, nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi sôi rồi đợi một chút thì tắt bếp.

+ Thưởng thức (ăn như canh và ăn lúc còn ấm nóng sẽ ngon hơn).

Lưu ý: Với những người ăn mặn thì có thể cho thêm huyết lợn vào món canh này (trụng nước sôi rồi xắt thành miếng vuông và nấu cùng lúc với tàu hủ).

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981