Một tình nguyện viên đã tử vong sau khi thử vaccine ngừa Covid-19

Theo Cơ quan Giám sát Dịch tễ Quốc gia (Anvisa) của Brazil đã thông báo, một tình nguyện viên trong quá trình thử lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đã tử vong.Tình nguyện viên thử vaccine Covid-19 tử vong

TÌNH NGUYỆN VIỆN TỬ VONG SAU KHI THỬ LÂM SÀNG VACCINE NGỪA COVID-19

Cơ quan y tế Brazil Anvisa cho biết: Nạn nhân tử vong là một bác sĩ 28 tuổi ở Rio de Janeiro tử vong vì Covid-19 sau khi tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine của Đại học Oxford. Nhưng cuộc thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục.


Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (NHSA), nơi giám sát nhiều cuộc thử nghiệm vaccine tại quốc gia Nam Mỹ này, hôm 21/10 cho biết được thông báo về cái chết của tình nguyện viên hôm 19/10. Người này tình nguyện được tiêm vaccine Covid-19 tiềm năng do Đại học Oxford nghiên cứu và được tập đoàn AstraZeneca sản xuất.


Báo O Globo của Brazil dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay tình nguyện viên nằm trong nhóm đối chứng không được tiêm vaccine thử nghiệm và qua đời vì Covid-19. Trang tin tức G1 cho hay người này là một bác sĩ 28 tuổi, đã điều trị cho bệnh nhân nCoV tại Rio de Janeiro.


Ủy ban an toàn của tập đoàn AstraZeneca đã khuyến nghị giới chức Brazil tiếp tục cuộc thử nghiệm sau cái chết của tình nguyện viên.


Theo quy trình thử nghiệm lâm sàng, một nửa số người tham gia sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm, một nửa tiêm vaccine phòng bệnh viêm màng não đã được chứng minh tính an toàn. Việc thử nghiệm do một hội đồng độc lập giám sát, cân nhắc mọi sự kiện bất lợi.


Bất kỳ sự kiện nghiêm trọng nào có thể do vaccine gây ra đều khiến nghiên cứu phải tạm dừng để điều tra. Tuy nhiên, thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Brazil sẽ không dừng lại vì cái chết của tình nguyện viên trên.


Người phát ngôn của trường đại học cho hay sẽ tùy thuộc vào một hội đồng xét duyệt độc lập để quyết định các thử nghiệm có tiếp tục hay không. Hội đồng bao gồm các chuyên gia không phải từ AstraZeneca, cũng không phải từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu y sinh Brazil FioCruz - nơi có kế hoạch sản xuất vaccine ở Brazil.


Cho đến nay 8.000 trong số 10.000 tình nguyện viên của cuộc thử nghiệm đã được tuyển chọn và tiêm liều đầu tiên tại 6 thành phố ở Brazil, và nhiều người đã được tiêm mũi thứ 2 - phát ngôn viên nói.


"Chúng tôi có thể xác nhận rằng mọi quy trình cần thiết đều đã được tuân thủ", phát ngôn viên Brendan McEnvoy nói. "Mọi sự kiện y tế quan trọng đều được đánh giá cẩn thận bởi các thanh tra thử nghiệm, một ủy ban độc lập giám sát an toàn và cơ quan quản lý. Những đánh giá này không dẫn tới bất kỳ lo ngại nào về việc tiếp tục nghiên cứu đang diễn ra".


Oxford xác nhận cái chết của tình nguyện viên đang được ủy ban độc lập xem xét.Cái chết của tình nguyện viên đang được ủy ban độc lập xem xét


Đại học Oxford tuyên bố không có lo ngại nào về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng sau khi đánh giá cẩn thận trường hợp này ở Brazil.


Các cuộc thử nghiệm của AstraZeneca tháng trước phải ngừng lại khi một người tham gia phát bệnh không rõ nguyên nhân. Sau đó, AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm ở Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Nhật Bản và Anh, nhưng chưa nối lại thử nghiệm ở Mỹ.


Trong cuộc chạy đua vaccine toàn cầu, chính phủ Brazil có kế hoạch mua vaccine COVID-19 của Anh và sản xuất tại FioCruz ở Rio de Janeiro, trong khi vaccine cạnh tranh từ Sinovac Biotech của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu Butantan của bang Sao Paulo.


Brazil là một trong những nước chịu ảnh hưởng COVID-19 nghiêm trọng nhất thế giới, với hơn 154.000 ca tử vong, chỉ sau Mỹ. Đây là quốc gia có số ca mắc COVID-19 lớn thứ 3, với hơn 5,2 triệu người bị nhiễm, sau Mỹ và Ấn Độ.