Năm 2020 ngành kỹ thuật thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh

Được tiếp cận công nghệ hiện đại trong quá trình học tập, ngành kỹ thuật đang thu hút đông đảo của nhiều thí sinh. Vậy cơ hội việc làm và thu nhập sẽ như thế nào nếu thí sinh theo học ngành này?Ngành kỹ thuật ô tô đang được đông đảo thí sinh tham gia

Ngành kỹ thuật cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao

TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: Nhà trường phối hợp với doanh nghiệp trực tiếp đào tạo kỹ thuật viên và cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty chế tạo ô tô lớn ở Việt Nam. Có doanh nghiệp cam kết lương khởi điểm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp ở mức 15 - 20 triệu đồng/tháng.


"Chúng tôi đào tạo theo công nghệ của doanh nghiệp, doanh nghiệp đứng ra giám sát quá trình đào tạo và tuyển dụng sinh viên của trường" – TS Đồng Văn Ngọc chia sẻ, đồng thời khẳng định: Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho sinh viên. Vì thế, sau khoảng 1,5 năm học tập, sinh viên của trường có thể sửa chữa ở mức độ cơ bản tất cả bộ phận của các dòng ô tô (từ cấu tạo và nguyên lý làm việc, phần cơ khí, động cơ, sửa chữa thân vỏ, phần điện, cho đến nội ngoại thất...).


PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ: 3 năm gần đây, kỹ thuật ô tô là một trong những ngành "hot", thu hút nhiều thí sinh. Lý do ngành này thu hút thí sinh là cơ hội việc làm tốt và mức thu nhập cao.


PGS.TS Nguyễn Thanh Chương phân tích: Hệ thống giao thông của Việt Nam đang trên đà phát triển. Kèm theo đó là mật độ tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô của người dân rất cao. Điều này tạo điều kiện để các nhà máy sản xuất ô tô trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam phát triển mạnh. Do đó, nhu cầu nhân lực có trình độ về kỹ thuật ô tô gia tăng, nhất là nhân lực thiết kế chế tạo, bảo dưỡng ô tô và một số hoạt động khác.


Theo đó, Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội có 4 phương thức tuyển sinh năm 2020 như sau:


  • Theo kết quả thi THPT năm 2020: Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn của tổ hợp đăng ký xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có).


Theo Học bạ THPT: Thí sinh tốt nghiệp THPT có tổng điểm ba môn học trong tổ hợp xét tuyển (điểm trung bình cả năm lớp 10 + điểm trung bình cả năm lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12) + điểm ưu tiên (nếu có) từ ngưỡng điểm được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trở lên, trong đó điểm của ba môn trong tổ hợp xét tuyển, không có điểm trung bình môn nào dưới 5,00 điểm.


  • Tuyển thẳng


+ Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào trường theo ngành phù hợp với môn thi.


+ Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào trường theo ngành phù hợp với nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các ngành sau: Toán ứng dụng, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật giao thông, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật nhiệt, Kỹ thuật cơ khí động lực, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.


  • Xét tuyển kết hợp (áp dụng với các chương trình tiên tiến chất lượng cao)


Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tương đương IELTS 5.0 trở lên (còn hiệu lực đến ngày xét tuyển) và có tổng điểm 2 môn thi THPT năm 2020 thuộc tổ hợp xét tuyển của Trường đạt từ 12.0 điểm trở lên (trong đó có môn Toán và 01 môn khác không phải Ngoại ngữ)Trước khi đăng ký xét tuyển ngành kỹ thuật thí sinh cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký xét tuyển

Theo các Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, kỹ thuật ô tô và kỹ thuật cơ điện tử là 2 ngành mũi nhọn, chủ chốt của lĩnh vực cơ khí và cơ điện tử, có chỉ tiêu tuyển sinh lớn. Về ngành kỹ thuật ô tô,


Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có khoảng 220 chỉ tiêu được tuyển theo chương trình chính khóa và 40 chỉ tiêu tuyển theo chương trình tiên tiến đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đối với ngành kỹ thuật cơ điện tử có khoảng 300 chỉ tiêu và 80 chỉ tiêu theo chương trình tiên tiến. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm cao. Đây cũng là minh chứng cho thấy, 2 ngành này có sức hút mạnh đối với thí sinh.


PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng lưu ý: Nhìn chung, các ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật đều hay và có sức hút riêng. Tuy nhiên, để học được, thí sinh cần có năng khiếu và đam mê yêu thích. Khi các em có năng khiếu, đam mê, việc học tập sau này sẽ thuận lợi; còn nếu thiếu hai yếu tố này, quá trình học tập của các em gặp nhiều khó khăn, trở ngại.


Cũng theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, hiện các trường đại học đều bảo đảm chuẩn đầu ra tương ứng. Trong quá trình đào tạo, các trường bám sát nhu cầu của doanh nghiệp; thậm chí, nhiều trường còn mời doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo cho sinh viên, mục đích gắn đào tạo với thực tiễn, nhu cầu việc làm của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, các ngành thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật đều có môn nền tảng, đồng thời có cả những môn chuyên ngành hướng tới thị trường lao động và nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó, sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn, trang bị kỹ năng nhiều hơn và quá trình đào tạo luôn bám sát với chuẩn đầu ra.