Nên sử dụng gạo lứt hay yến mạch cho thực đơn hằng ngày?

Gạo lứt và yến mạch đều là những loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp. Mặc dù chúng có nhiều điểm chung, nhưng có một vài điểm khác biệt chính cần cân nhắc khi bạn lựa chọn món ăn tốt nhất cho mình.

Nội dung chính

Gạo lứt và yến mạch: So sánh dinh dưỡng chính

Dưới đây là so sánh tổng quan giữa một chén yến mạch nấu chín với với nước và khẩu phần gạo lứt tương tự. Cả hai đều không thêm gia vị.

Trong khẩu phần này, yến mạch chứa 165 calo, 6 gam protein, khoảng 4 gam chất béo, 28 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ.

Tương tự, gạo lứt chứa khoảng 220 calo, khoảng 5 gam protein, 2 gam chất béo, 45 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ.

Có thể thấy gạo lứt chứa nhiều calo và carbohydrate hơn yến mạch một chút. Nhưng yến mạch lại chứa nhiều protein và chất béo hơn. Gạo lứt và yến mạch có lượng chất xơ bằng nhau.

Gạo lứt và yến mạch: Kiểu chất xơ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, yến mạch và gạo lứt có cùng lượng chất xơ trong mỗi khẩu phần. Sự khác biệt nằm ở cấu tạo của chất xơ.

Chất xơ trong yến mạch chủ yếu hòa tan trong nước. Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu.

Chất xơ trong gạo lứt hầu hết không hòa tan và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn dễ dàng đi qua hệ tiêu hóa.

Gạo lứt và yến mạch: Thành phần khoáng chất

Hầu hết các khoáng chất trong yến mạch và gạo lứt đều giống nhau, nhưng yến mạch có lượng sắt và kẽm gấp đôi so với gạo lứt.

Sắt có tác dụng vận chuyển oxy đến các cơ và mô. Kẽm tăng cường hệ miễn dịch và giúp vết thương mau lành. Ăn thực phẩm có nhiều sắt, kẽm và các khoáng chất khác cũng có thể giúp duy trì khối lượng cơ và sức mạnh, đặc biệt là khi bạn già đi.

Gạo lứt và yến mạch: Kết cấu

Một sự khác biệt chính giữa yến mạch và gạo lứt là kết cấu của chúng.

Nếu bạn sử dụng yến mạch cán dẹt để nấu, chúng có kết cấu mềm hơn nhiều, giống như cháo.

Gạo lứt giữ nguyên cấu trúc của nó ngay cả sau khi được nấu chín hoàn toàn, vì vậy nó cứng hơn một chút. Và nếu bạn đang vội, yến mạch cán dẹt có thể hợp với bạn hơn vì chúng chỉ mất khoảng 10 phút tối đa để nấu, trong khi gạo lứt mất từ 40 đến 50 phút.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-33

Gạo lứt và yến mạch: Gợi ý sử dụng

Cả yến mạch và gạo lứt đều có mùi thơm nhẹ nhưng vị khá nhạt. Điều này có nghĩa là chúng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Một phần vì kết cấu mềm hơn, yến mạch thường được chọn làm ngũ cốc ăn sáng nhiều hơn gạo lứt. Còn gạo lứt lại là món ăn kèm tuyệt vời với các món xào và các món súp hoặc hầm.