Ngộ độc thực phẩm do viêm khuẩn Clostridium botulinum

Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn gram dương có khả năng gây ra nhiều loại bệnh liên quan đến ngộ độc thực phẩm, trong đó có bệnh botulism - một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đặc điểm của vi khuẩn Clostridium botulinum

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý Clostridium botulinum thuộc vào họ Clostridium, một nhóm vi khuẩn có khả năng tạo spore hình cây giun phân tử tốt. Vi khuẩn này thường tồn tại trong môi trường đất và môi trường tự nhiên, và có đến bảy loài khác nhau, được gọi là loại A đến loại G.

Clostridium botulinum sản xuất một loại độc tố được gọi là độc tố botulinum, mà khi tiêu thụ có thể gây ra bệnh botulism. Botulism thường xảy ra khi người tiêu thụ ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc thực phẩm không được chế biến đúng cách. Ngoài ra, botulism cũng có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với độc tố từ một số loại thuốc, nhiễm nhiễm loạn tự miễn dịch hoặc nhiễm trùng rắn.

Triệu chứng của nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Triệu chứng quan trọng nhất của botulism là suy yếu cơ bắp và mất khả năng điều khiển cơ bắp. Sự suy yếu này thường bắt đầu từ các cơ bắp nhỏ và sau đó lan rộng đến các cơ bắp lớn, gây ra khó khăn trong việc nói, nuốt, nhai và thậm chí là hít thở.

Ngoài ra, botulism có thể gây ra khó thở, đặc biệt khi liên quan đến cơ bắp hô hấp. Các triệu chứng khác bao gồm sự mệt mỏi nặng nề, khô miệng và khô mắt, thay đổi trong tiểu tiện và tiêu chảy, sưng cơ bắp ở một số trường hợp, mất cảm giác và các triệu chứng hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, rối loạn tình dục và tình trạng thần kinh không ổn định.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Bệnh botulism thường xảy ra khi người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm độc tố botulinum thông qua thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc không được chế biến đúng cách. Các loại thực phẩm thường gặp có thể bị nhiễm khuẩn và sản xuất độc tố bao gồm thịt đông lạnh, hải sản đóng hộp, thực phẩm đóng lon, thực phẩm chế biến không đúng cách, thực phẩm bị hỏng và thực phẩm được đóng gói kín nhưng không được nấu chín đủ hoặc lưu trữ đúng cách.

Sử dụng sản phẩm thủ công không đảm bảo vệ sinh an toàn, như thịt đông lạnh tự nấu chín hoặc thực phẩm đóng lon tự sản xuất mà không tuân theo quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có thể gây ra nhiễm độc tố botulinum. Đôi khi, botulism có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với đất hoặc môi trường tự nhiên thông qua vết thương hoặc tiếp xúc với môi trường nhiễm khuẩn.

Điều trị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Điều trị bắt đầu thông qua việc tiêm antitoxin botulinum để ngăn chặn sự lan rộng của độc tố botulinum trong cơ thể. Tuy antitoxin này giúp ngăn chặn sự tổn thương tiếp theo từ độc tố, nhưng không thể khắc phục lại các tổn thương đã xảy ra.

Trong trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn trong việc hô hấp do suy yếu cơ bắp hoặc tình trạng hô hấp nghiêm trọng, họ có thể cần hỗ trợ hô hấp qua máy hô hấp hoặc thậm chí intubation và hỗ trợ hô hấp cơ khí.

Do bệnh nhân botulism thường gặp khó khăn trong việc nuốt và tiêu thụ thức ăn, hỗ trợ dinh dưỡng có thể cần thiết thông qua việc cung cấp dịch thức ăn hoặc sử dụng ống thông tiêu.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết triệu chứng khô miệng, khô mắt, mệt mỏi và sưng cơ bắp có thể được quản lý bằng các biện pháp hỗ trợ tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Sau khi điều trị cấp cứu, bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc để theo dõi tiến trình phục hồi. Việc điều trị triệu chứng và hỗ trợ dinh dưỡng có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, tùy thuộc vào mức độ tổn thương từ botulism.