Người bị sỏi mật có được ăn trứng trong bữa cơm hàng ngày không?

Tôi đi khám sức khỏe định kỳ vô tình siêu âm phát hiện sỏi túi mật. Vì tôi không thấy đau nên cũng chưa uống thuốc gì. Xin hỏi chế độ ăn trong sỏi mật? Tôi có được ăn trứng không?

23232

Sỏi mật là gì triệu chứng ra sao?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, 80% sỏi túi mật không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng rất nhẹ, 20% sỏi túi mật có triệu chứng biểu hiện bằng các cơn đau dữ dội ở hạ sườn phải (cơn đau quặn gan). Đây là triệu chứng nổi bật của sỏi túi mật. Cơn đau xuất hiện khi sỏi di chuyển đến ống cổ túi mật, gây tắc tạm thời và do căng giãn gây ra cơn đau.

Các cơn đau thường hay xảy ra sau mỗi bữa ăn nhiều mỡ, uống rượu, hoặc trong thời kỳ trước khi hành kinh, hoặc khi quá căng thẳng thần kinh. Tuy người bệnh sỏi mật có thể chung sống hòa bình với sỏi nhưng cũng cần định kỳ khám theo dõi nếu sỏi to thêm hoặc gây biến chứng cần xử trí kịp thời.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-37

Điều trị bệnh và chế độ ăn cho người bị sỏi mật

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, điều trị sỏi túi mật chưa có biến chứng chủ yếu bằng nội khoa. Chẳng hạn có cơn đau quặn gan cần dùng thuốc chống co thắt và thuốc giảm đau.

Về chế độ ăn uống, cần giảm mỡ và các chất béo. Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật nhưng bệnh nhân vẫn có thể ăn ít trứng, vì trứng gà không gây đau thắt mật lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật kịp thời bài tiết dịch mật ngăn ngừa sự ứ đọng dịch tránh thành sỏi; tăng đạm để tránh thoái hóa mỡ tế bào gan; ăn thức ăn giàu đường bột (glucid) dễ tiêu lại không ảnh hưởng đến mật; nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt...

Xét tuyển trực tuyến