Người suy thận mạn nên sử dụng những thực phẩm nào?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị các bệnh lý về thận, do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả

23141

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng suy thận mạn nhanh chóng được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.

Người bị suy thận mạn nên ăn gì tốt cho thận?

Súp lơ: Súp lơ là một trong những loại rau người bị suy thận mãn nên tăng cường bổ sung. Súp lơ có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể cũng như hoạt động của thận như vitamin K, C và Folate. Đặc biệt, súp lơ còn bổ sung chất xơ và các hợp chất, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Đồng thời, các hoạt chất như kali, natri, phốt pho có trong súp lơ rất thấp nên vô cùng an toàn cho người bị suy thận.

Bắp cải: Nếu đang thắc mắc người suy thận mạn nên ăn gì thì bắp cải là một trong những câu trả lời vô cùng hoàn hảo. Trong bắp cải có chứa lượng lớn các khoáng chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin C,B,K. Đồng thời, thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm áp lực cho hoạt động đào thải của thận. Do đó, người bệnh nên bổ sung bắp cải vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Ớt chuông: Ớt chuông là loại rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, có tác dụng vượt trội trong việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể cũng như tăng cường hoạt động của chức năng thận. Không chỉ là loại rau củ bổ dưỡng, ớt chuông cũng chứa rất ít hàm lượng kali nên không gây quá tải lên chức năng thận.

Củ cải: Củ cải là loại rau củ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị suy thận mạn. Củ cải chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng hàm lượng các chất phốt pho và kali rất ít. Ngoài ra, loại củ này có chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp ngăn ngừa các biến chứng về thận như tiểu đường, tim mạch…

Nho đỏ: Nho đỏ là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch và thận. Cụ thể, chất chống oxy hóa, vitamin C cùng một số dưỡng chất khác có trong nho đỏ giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức của người bệnh suy thận. Đặc biệt, lượng kali, photpho và natri có trong loại trái cây này cũng rất thấp nên không hề gây hại cho chức năng của thận.

Việt quất: Việt quất cũng là loại quả rất tốt đối với những người bị suy thận mạn. Trong việt quất có chứa chất chống oxy hóa dồi dào cùng rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân bị tim mạch và tiểu đường. Bên cạnh đó, loại quả này có công dụng kháng viêm, được sử dụng để điều trị các bệnh lý về thận và viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, hàm lượng các chất gây hại cho thận trong việt quất cũng rất thấp nên vô cùng an toàn cho bệnh nhân.

Cá chẽm tốt cho người suy thận: Cá chẽm là một trong những thực phẩm tốt cho những bệnh nhân đang điều trị suy thận mạn. Trong cá chẽm có chứa lượng lớn Omega 3 dồi dào vô cùng tốt cho chức năng thận. Thực phẩm này có có khả năng giảm viêm, chống lo âu và trầm cảm cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng cá chẽm với lượng vừa phải để kiểm soát tốt lượng phốt pho có trong cơ thể.

Lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng gà là thực phẩm cung cấp protein có lợi cho sức khỏe và chức năng thận của người bị suy thận mạn. Đặc biệt, lòng trắng trứng cung cấp một lượng lớn protein và chứa hàm lượng phốt pho thấp nhất trong cơ thể nên vô cùng phù hợp với người suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận.

Ức gà: Ức gà là thực phẩm chứa rất ít các hoạt chất gây ảnh hưởng đến hoạt động thận. Đồng thời, lượng protein ức gà cung cấp cho cơ thể người bệnh lại cũng rất hạn chế. Chính vì vậy, người bệnh nên bỏ da và chế biến ức gà thành các món ăn khác nhau để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo lượng protein cân bằng.

Hành tây: Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người bị suy thận là hành tây. Trong hành tây có chứa lượng natri rất thấp nhưng lại có hương vị, giúp mang lại cảm giác ngon miệng cho người bệnh. Ngoài ra, hành tây cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân như vitamin nhóm B, C cũng như khoáng chất mangan.

Tỏi: Tỏi không chỉ được biết đến là loại gia vị mà còn là thực phẩm hỗ trợ điều trị suy thận cực tốt. Trong tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng kháng viêm rất tốt. Chính vì vậy, đây là thực phẩm rất tốt cho người bệnh sỏi thận, suy thận, thay thế các món ăn chứa nhiều natri. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B6, vitamin C, mangan, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lý về thận cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vô cùng hiệu quả.

Dầu ô liu: Dầu ô liu là thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thực phẩm này có khả năng kháng viêm, kiểm soát cân nặng tốt cũng như hỗ trợ chức năng thận. Vì vậy, người bị suy thận mạn có thể sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn để cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Hạt kiều mạch: Mặc dù người bị suy thận nên hạn chế sử dụng dòng ngũ cốc nguyên hạt nhưng hạt kiều mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, chất xơ, magie, phốt pho… nên vô cùng an toàn cho người bị suy thận. Chính vì vậy, đây là loại ngũ cốc được nhiều bệnh nhân lựa chọn cho mình.

Hạt mắc ca: Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chứa nhiều khoáng chất có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về thận hiệu quả. Đồng thời, lượng phốt pho có trong hạt mắc ca cũng rất thấp nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo gây hại cho thận. Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chứa nhiều khoáng chất có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về thận hiệu quả Do đó, hạt mắc ca chính là một trong những sự lựa chọn tốt dành cho người đang mắc các bệnh lý về thận, bao gồm cả suy thận mạn.

Suy thận mạn nên kiêng ăn gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bên cạnh những thực phẩm tốt cho chức năng của thận, người bệnh cũng nên hạn chế ăn một số thực phẩm khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Người bị suy thận mạn nên kiêng cữ một số loại thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm nhiều muối: Hàm lượng lớn natri có trong muối ăn có thể khiến người bệnh gặp phải các biến chứng như phù nề, nước tiểu không thể đào thải và gây áp lực cho hoạt động của thận. Chính vì vậy, người bệnh hãy luyện tập thói quen ăn nhạt hoặc thay thế muối bằng các loại gia vị khác giống muối.

Thực phẩm đóng hộp: Bên cạnh muối ăn thì người bệnh cũng nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp. Bởi chúng có chứa hàm lượng chất béo và muối rất lớn, có thể gây áp lực cho hoạt động của thận. Vì vậy, thay vì sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, bệnh nhân cần mua thực phẩm tươi sống về tự chế biến theo chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân suy thận mạn.

Hoa quả chứa nhiều kali: Kali là một trong những hoạt chất gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận khiến thận bị quá tải. Chính vì vậy, người mắc chứng suy thận mạn nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều kali, thường là các loại rau củ quả. Người bị suy thận cần tránh sử dụng các loại trái cây chứa nhiều kali như dưa vàng, chuối, mơ, chà là, mận, cam… Đồng thời, bệnh nhân cũng cần kiêng cữ các loại rau củ quả như củ cải đường, nấm, bí đỏ, cà chua…

Đồ uống có cồn và nước ngọt: Các loại đồ uống có cồn hoặc có gas đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ngoài ra, những loại đồ uống này còn gây áp lực lên hoạt động của chức năng thận. Do đó, người bị suy thận chỉ nên uống nước ép các loại hoa quả tốt cho chức năng của thận hoặc nước lọc để hỗ trợ cải thiện chức năng thận hiệu quả.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-58

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người suy thận mạn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh suy thận. Do đó, theo Điều dưỡng, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và lành mạnh. Một số điều người bị suy thận cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng của mình như sau:

Ăn nhạt, sử dụng các loại thực phẩm ít muối để ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp và giảm áp lực cho hoạt động của thận.

Bổ sung lượng protein vừa đủ và đúng loại cho cơ thể đến phòng ngừa tình trạng nạp quá nhiều protein khiến thận phải hoạt động nhiều hơn.

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tim mạch bởi khi bị suy thận, chức năng của thận sẽ bị suy giảm và không thể điều hòa huyết áp cho cơ thể, dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Nước có tác dụng hỗ trợ chức năng đào thải của thận cũng như cân bằng điện giải trong thận. Chình vì vậy, người bị suy thận mãn cần uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc suy thận mạn nên ăn gì kiêng gì để điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh nhân cũng nên xây dựng thói quen sinh hoạt hợp lý và khám sức khỏe định kỳ để góp phần làm chậm sự tiến triển của bệnh.