Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau nhói sau lưng bên trái sau tim

Hiện tượng đau nhói sau lưng bên trái sau tim có thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý nguy hiểm bao gồm cả đau tim và ung thư. Do đó, tìm hiểu các nguyên nhân để có cách khắc phục và xử lý kịp thời.

Tình trạng đau nhói sau lưng bên trái sau tim

Tình trạng đau nhói sau lưng bên trái sau tim

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn thông tin về tình trạng đau nhói sau lưng bên trái sau tim!

Nguyên nhân gây đau nhói sau lưng bên trái

Nguyên nhân gây đau nhói sau lưng bên trái có thể do các bệnh lý cụ thể sau đây:

Chấn thương cơ xương

Chấn thương phần cứng (xương hoặc cơ) ở vai, lưng trên có thể dẫn đến tình trạng đau lưng bên trái. Tình trạng này thường không quá nguy hiểm và không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Các dấu hiệu khác bao gồm:


 • Cơn đau xuất hiện và biến mất một cách nhanh chóng, thường chỉ kéo dài vài giây một lần.

 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển hoặc chạm vào.

 • Cơn đau chỉ tồn tại trên một khu vực nhỏ thuộc về vai hoặc lưng trên.

 • Không xuất hiện triệu chứng nguy hiểm khác trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Đau thắt ngực

Một cơn đau thắt ngực có thể xảy ra khi tim không nhận đủ lượng máu cần thiết. Điều này được gây ra khi lưu lượng máu tích tụ, bám trên thành của các động mạch vành và không thể di chuyển đến tim. Cùng với việc đau thắt ở ngực, người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau ở cổ, lưng hoặc hàm.


Một cơn đau thắt ngực không phải là một cơn đau tim. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có liên quan đến tim. Đau thắt ngực có thể được cải thiện bằng các loại thuốc giãn động mạch chủ và nghỉ ngơi đầy đủ.


Đau thắt ngực thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ đau tim. Do đó, ngăn ngừa tình trạng này để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn.

Viêm màng ngoài tim

Các màng ở tim là một túi chứa đầy dịch bao quanh trái tim của bạn. Viêm màng ngoài tim có thể có liên quan đến các vấn đề nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn. Ngoài ra, viêm màng ngoài cũng có thể xuất hiện kèm một cơn đau tim hoặc sau khi phẫu thuật tim.


Viêm màng ngoài tim khiến các mô ở tim cơ xác với màng ngoài tim. Điều này gây ra các cơn đau nhói, thường xuyên ở tim, ngực. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở vai trái hoặc lan ra sau lưng gây nên hiện tượng đau nhói sau lưng bên trái sau tim.

Phình động mạch chủ

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể người. Tình trạng phình động mạch chỉ xảy ra khi các màng bảo vệ động mạch bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh tật. Nếu tình trạng phình động mạch không được cải thiện có thể dẫn đến vỡ động mạch và gây nguy hiểm đến tính mạng.


Cơn đau do phình động mạch chủ phụ thuộc vào vị trí động mạch. Cơn đau có thể xuất hiện ở ngực, vai, lưng hoặc bất cứ bộ phận nào khác, bao gồm cả bụng.

Tắc nghẽn phổi

Tình trạng tắc nghẽn phổi xuất hiện khi động mạch ở phổi bị tắc, nghẽn hoặc bị chặn. Điều này thường có liên quan đến một cục máu đông trong động mạch hoặc ở bất cứ nơi nào. Khi máu đông này vỡ ra thành các tế bào máu nhỏ, di chuyển theo dòng máu và bị kẹt lại ở động mạch phổi.


Đau thắt ngực và khó thở là dấu hiệu phổ biến của một cơn tắc nghẽn phổi. Tuy nhiên, cơn đau này có thể xuất hiện ở các vị trí khác bao gồm vai, cổ và cả lưng.

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi cơ tim bị tổn thương hoặc ngừng hoạt động vì thiếu oxy. Hầu hết các trường hợp đau tim xảy ra khi các động mạch vành bị thu hẹp, tích tụ mảng bám. Khi các mảng bám này rời khỏi động mạch nó có thể ngăn cản dòng máu nuôi dưỡng tim và gây ra các cơn đau tim.


Khi mô tim không nhận được oxy và máu, người bệnh có thể cảm nhận được các cơn đau thắt ở ngực. Cơn đau này đôi khi lan ra các bộ phận khác, phổ biến là vai, cổ, cánh tay và lưng trái ngay sau tim.


Một cơn đau tim cần nhận được sự chăm sóc y tế ngay lập tức để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ tim mạch khuyên bạn nên gọi cho cấp cứu ngay khi:


 • Đau, khó chịu ở ngực kéo dài hơn một phút.

 • Đau, tê hoặc khó chịu bất thường ở lưng trái ngay sau tim, cổ, hàm hoặc bụng dưới.

 • Khó thở, viêm phế quản kèm đau ngực hoặc không đau ngực.

 • Buồn nôn hoặc nôn.

 • Chóng mặt.

 • Đổ mồ hôi lạnh.

Ung thư

Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến tình trạng đau ngực và đau nhói sau lưng bên trái sau tim. Hai loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú và ung thư phổi.


Mặc dù dấu hiệu phổ biến của các loại ung thư này thường là đau ở ngực. Nhưng cơn đau có thể lan ra các bộ phận khác như lưng. Nguy cơ ung thư sẽ cao hơn nếu các cơn đau này xảy ra cùng một lúc.


Khoảng 25% người bệnh ung thư phổi bị đau lưng. Điều này có thể là dấu hiệu ung thư đã di căn và gây áp lực lên cột sống hoặc các dây thần kinh xung quanh. Bên cạnh đó, ung thư vú đã di căn cũng có thể dẫn đến các cơn đau lưng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Hướng dẫn biện pháp xử lý khi bị đau nhói sau lưng bên trái sau tim

Chăm sóc tại nhà

Người bệnh có thể lưu ý một số biện pháp xử lý và điều trị tại nhà như sau:


 • Nghỉ ngơi đầy đủ, thực hiện chế độ luyện tập thể dục thường xuyên.

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, duy trì cân nặng khỏe mạnh để tránh khỏi bệnh viêm đau khớp và bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Tránh các thực phẩm cay nóng, nhiều axit và chất béo. Các loại thực phẩm này có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa.

 • Ngưng hoặc không bao giờ hút thuốc lá. Chất Nicotine có trong thuốc lá có thể hạn chế oxy trong máu, gây nên các vấn đề ở tim và phổi.

 • Không uống rượu hoặc hạn chế lượng rượu tiêu thụ để tránh gây hại cho hệ thống thần kinh.

Sử dụng thuốc

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong một số trường hợp các loại thuốc sẽ được sử dụng để cải thiện cơn đau. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:


 • Thuốc giảm đau, chống viêm không kê đơn như Aspirin.

 • Thuốc làm tan máu đông như Nitroglycerin.

 • Chất làm loãng máu để làm tan hoặc phá vỡ các cục máu đông trong động mạch.

 • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng. Thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm ngoài màng tim và viêm màng phổi.

Áp dụng thủ thuật

Một số thủ thuật điều trị tình trạng đau nhói lưng bên trái sau tim bao gồm:


 • Can thiệp động mạch vành qua tim để cải thiện các cơn đau.

 • Dẫn lưu chất lỏng, dịch tích tụ trong khu vực bị viêm. Thủ thuật thường được sử dụng điều trị viêm ngoài màng tim hoặc viêm màng phổi.

Áp dụng phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định khi các cơn đau nhói sau lưng bên trái sau tim có liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm. Các loại phẫu thuật bao gồm:


 • Phẫu thuật bắt cầu mạch vành để điều trị các cơn đau tim hoặc đau thắt ngực thường xuyên.

 • Phẫu thuật mở ngực để điều trị phình động mạch chủ.

 • Phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư.