Nguyên nhân dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa?

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Cùng Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa.Nguyên nhân dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một túi hình ngón tay ra từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Bệnh viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ. Khi bị viêm ruột thừa người bệnh sẽ cảm thấy xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Sau đó thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.


Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi từ 10 đến 30. Cách điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhiều khi nguyên nhân gây viêm ruột thừa có thể xảy ra như:


- Do sự tắc nghẽn chất thải thực phẩm hoặc phần cứng của phân có thể ngăn chặn mở khoang chạy theo chiều dài của ruột thừa.


- Do nhiễm trùng. Bệnh viêm ruột thừa cũng có thể theo một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm.


Trong cả hai trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa nhân nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

- Người bệnh cảm thấy đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.


- Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải.


- Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ.


- Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác.
Đau nhói ở phần bụng dưới bên phải là một biểu hiện vủa viêm ruột thừa


- Đau nhói ở phần bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness).


- Mất cảm giác ngon miệng.


- Tiêu chảy.


- Ói mửa.


- Chướng bụng.


- Sốt nhẹ.


- Buồn nôn.


- Táo bón.


- Bí trung tiện.


Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau. Khi gặp các triệu chứng viêm ruột thừa nên đưa người bệnh đến khám Bệnh chuyên khoa để được bác sĩ được tư vấn điều trị. Nếu đau bụng nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái khi đó cần yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.