Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhân lực ngành CNTT khan hiếm?

Trang web tuyển dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) hiện đang cao nhất trong lịch sử. Vậy nguyên nhân nào khiến nguồn nhân lực khan hiếm?Sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học FPT

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LUÔN LUÔN PHÁT TRIỂN

Năm 2019, toàn cầu đã chi 3360 tỷ đô la vào công nghệ. Không thể phủ nhận đây là một con số lớn, và nếu xem xét sự thống lĩnh hiện tại của lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), điều này là hiển nhiên. CNTT, đặc biệt là phát triển phần mềm, như một gã khổng lồ mau ăn chóng lớn.


Cuộc sống của chúng ta đang được bao vây bởi công nghệ, các ứng dụng, các phần mềm, và thậm chí đang được vận hành bởi chúng. Tương lai nói rằng “gã khổng lồ” này sẽ càng lớn mạnh hơn rất nhiều.


Để nổi bật trên thị trường công nghệ với các doanh nghiệp trẻ mọc lên như nấm hiện nay, bạn phải nắm bắt được các xu hướng đang chiếm thế thượng phong để đưa ra các nước đi tốt nhất cho doanh nghiệp hoặc sự phát triển cá nhân của bạn.


Đặc biệt với Cách mạng công nghiệp 4.0, từ nay cho tới 2020 nhu cầu tuyển dụng nhân sự khối ngành CNTT sẽ tiếp tục tăng dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự diễn ra khốc liệt hơn. Các thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên nắm bắt cơ hội của ngành học Công nghệ thông tin để đưa đất nước ta văn minh và phát triển hơn nữa.Nhu cầu nhân lực ngành CNTT rất cao dẫn đến hầu hết SV ra trường đều có việc làm

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG NHÂN LỰC NGÀNH CNTT KHAN HIẾM

Theo các Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Theo nhận định của chuyên gia, có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhu cầu nhân lực ngành CNTT ngày càng khan hiếm. Đó là:

Học sinh “ngại” học ngành CNTT

Mặc dù nhu cầu nhân lực ngành CNTT rất cao dẫn đến hầu hết SV ra trường đều có việc làm và lương cao (theo JobStreet.com, nhân viên làm việc trong lĩnh vực CNTT có mức lương trung bình đứng thứ 3 trong Top 10 các ngành có mức lương cao nhất), nhưng số lượng sinh viên theo học ngành CNTT không tăng đáng kể trong các năm vừa qua. Theo phản ánh từ các bạn học sinh PTTH, các bạn ngại học CNTT vì không biết mình có những tố chất để thành công trông lĩnh vực công nghệ hay không?


Thực chất niềm đam mê công nghệ chính là yếu tố chính giúp bạn thành công. Đồng thời tính sáng tạo và khả năng tư duy logic khi giải quyết vấn đề cũng không kém phần quan trọng.


Tuy nhiên, khi CNTT trở thành công nghệ nền tảng trong cuộc sống hàng ngày, học CNTT cho phép các bạn trẻ tham gia vào những ngành nghề khác nhau và đóng những vai trò khác nhau.


Bạn có thể không có hết các điểm mạnh phù hợp cho ngành và cho dù bạn chưa thực sự học giỏi trong trường, bạn vẫn làm được nhiều việc và thành công với CNTT. Những kỹ năng mà các bạn được rèn luyện khi học CNTT đều rất hữu ích cho tất cả mọi việc.


Để có thêm được những điểm mạnh nhưng giỏi ngoại ngữ, luôn học hỏi và không ngừng cập nhật kiến thức; hiểu/nhạy cảm với thị trường và nhu cầu của người dùng sẽ luôn giúp các bạn sinh viên ngành CNTT phát triển nghề nghiệp của mình một cách vững chắc.


Và không có nghề nào thành công dễ dàng, với ngành CNTT, cơ hội việc làm rất lớn. Người lao động có cơ hội làm việc ở các nước tiên tiến. Để có một tương lai nghề nghiệp tốt, thí sinh cần học tập nghiêm túc trong nhà trường, học tốt một ngôn ngữ lâp trình, làm các dự án, bài tập lớn để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Ngoại ngữ giỏi là một lợi thế lớn. Tuân thủ kỷ luật, tôn trọng bản quyền là đạo đức làm việc cơ bản nhất cần có.

Sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp ra trường thường không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp CNTT

Một thực tế là sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp ra trường thường không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp CNTT, buộc doanh nghiệp phải “đào tạo” trước khi được cho tham gia trực tiếp vào dự án.


Theo đánh giá của ông Gaku Echizenya - CEO Navigos Group Việt Nam, nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, còn yếu các kỹ năng mềm như: khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý công việc, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tư duy toàn cầu, và đặc biệt là tiếng Anh. Đào tạo sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp là trách nhiệm và nhiệm vụ của các cơ sở đào tạo.