Nguyên nhân triệu chứng và biện pháp điều trị tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot là bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong ở trẻ. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị tứ chứng Fallot như thế nào?


Nguyên nhân dẫn tới tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot xuất hiện từ quá trình phát triển bào thai, khi tim của em bé đang phát triển. Trong khi các yếu tố như dinh dưỡng của bà mẹ nghèo nàn, bệnh virus hoặc rối loạn di truyền có thể làm tăng nguy cơ của tình trạng này, trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của tứ chứng Fallot là chưa biết.


Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có bốn bất thường tạo nên tứ chứng Fallot bao gồm: Hẹp van động mạch phổi; Vách liên thất thông thương; Động mạch chủ cỡi ngựa; Phì đại tâm thất phải.


Hẹp van động mạch phổi: Co thắt van động mạch phổi làm giảm lưu lượng máu đến phổi. Việc thu hẹp cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ bên dưới van động mạch phổi.


Vách liên thất thông thương: Lỗ trên thành phân cách hai ngăn dưới (tâm thất) của tim. Các lỗ cho phép máu nghèo oxy trong tâm thất phải - máu lưu thông khắp cơ thể đến phổi để bổ sung nguồn cung cấp oxy của nó - chảy vào tâm thất trái và kết hợp với oxy máu từ phổi. Máu từ tâm thất trái cũng chảy trở lại tâm thất phải một cách không hiệu quả. Khả năng này cho máu lưu thông qua các khiếm khuyết vách liên thất, làm loãng máu cung cấp oxy cho cơ thể và cuối cùng có thể làm suy yếu tim.


Động mạch chủ cỡi ngựa: Là tình trạng động mạch chủ chuyển một chút sang bên phải và nằm trực tiếp trên các khiếm khuyết vách liên thất. Ở vị trí này động mạch chủ nhận được máu cả từ bên phải và trái, trộn máu nghèo oxy từ tâm thất phải với máu giàu oxy từ tâm thất trái.


Phì đại tâm thất phải: Do hoạt động bơm của tim. Trong thời gian này có thể làm cho tim cứng lại, trở nên yếu và cuối cùng là suy.


Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ bao gồm: Bệnh do virus ở người mẹ, chẳng hạn như rubella (sởi Đức), trong khi mang thai; bà mẹ nghiện rượu; dinh dưỡng kém; mẹ lớn tuổi trên 40; phụ huynh với tứ chứng Fallot; em bé được sinh ra với hội chứng down hoặc hội chứng digeorge.

Các triệu chứng và các biến chứng của tứ chứng Fallot

Triệu chứng bệnh thường có biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ tắc nghẽn của dòng máu trong tâm thất phải và vào phổi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: da xanh gây ra bởi máu ít oxy (xanh tím); khó thở và thở nhanh, đặc biệt là trong khi ăn; mất ý thức - ngất xỉu; ngón tay và ngón chân dùi trống - hình dạng bất thường của nền móng; tăng cân kém; mệt mỏi một cách dễ dàng trong khi chơi; khó chịu; khóc kéo dài; tiếng thổi tâm thu.


Tất cả trẻ sơ sinh với tứ chứng Fallot cần phải phẫu thuật khắc phục. Nếu không điều trị, bé có thể không phát triển và phát triển không đúng cách. Cũng là nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm màng trong của tim gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Nếu không điều trị, tứ chứng Fallot thường phát triển các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian, có thể dẫn đến tử vong.


Các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tứ chứng Fallot

Sau khi em bé được sinh ra, có thể nghi ngờ tứ chứng Fallot nếu bé có làn da xanh tím hoặc nếu có tiếng thổi tim - âm thanh bất thường gây ra bởi dòng chảy máu hỗn loạn. Hoặc bằng cách sử dụng một số xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định chẩn đoán bệnh. Một số xét nghiệm chẩn đoán gồm: chụp x quang; xét nghiệm máu; đo oxy; siêu âm tim; điện tim; đặt ống thông tim


Để điều trị tứ chứng Fallot có hai loại phẫu thuật có thể được thực hiện, bao gồm sửa chữa trong tim (phẫu thuật này thường được thực hiện trong năm đầu tiên của cuộc sống. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật đặt một bản vá trên vách liên thất để đóng lỗ giữa hai tâm thất) hoặc phẫu thuật tạm thời sử dụng shunt (đôi khi trẻ sơ sinh cần phải trải qua phẫu thuật tạm thời trước khi sửa chữa trong tim. Nếu bé sinh non hoặc có động mạch phổi kém phát triển, các bác sĩ sẽ tạo ra một đường vòng giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Điều này làm tăng lưu lượng máu đến phổi. Khi bé đã sẵn sàng để sửa chữa trong tim, shunt được loại bỏ.)


Sau khi phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng phù phổi mãn tính, hở van động mạch phổi, và nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Đôi khi dòng máu đến phổi vẫn còn bị hạn chế sau khi sửa chữa trong tim. Trẻ sơ sinh và trẻ em với những biến chứng có thể yêu cầu phẫu thuật khác, và một số trường hợp, sẽ có sự thay thế van động mạch phổi thành van nhân tạo. Thay thế van động mạch phổi đôi khi không cần thiết cho đến thập kỷ sau khi phẫu thuật ban đầu.


Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng các thủ tục đã thành công và để giám sát cho bất kỳ vấn đề mới. Bác sĩ cũng có thể đề nghị hoạt động giới hạn. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật đã hoàn toàn thành công và không có hở van hoặc tắc nghẽn động mạch phổi, có thể không có bất kỳ hạn chế hoạt động.

Xét tuyển trực tuyến