Nguyên nhân và các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa, còn được gọi là đau thần kinh dọc thân dưới, là một tình trạng đau mạn tính trong đường thần kinh tọa, xuất phát từ cột sống thắt lưng và lan rộng đến đầu gối.

23214sfsa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Nguyên nhân chính của đau thần kinh tọa thường liên quan đến áp lực hoặc tổn thương đường thần kinh tọa. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Đĩa đệm thoát vị: Trong trường hợp này, một phần của đĩa đệm bị lún ra ngoài đường viền của xương sống và tạo áp lực lên các dây thần kinh.

Thoái hóa đốt sống: Sự lão hóa gây ra suy giảm chức năng của các xương sống trong cột sống thắt lưng, và có thể gây áp lực lên dây thần kinh.

Chấn thương đuối nước: Các chấn thương do tai nạn giao thông, thể thao hoặc các hoạt động mạo hiểm có thể gây áp lực lên đường thần kinh tọa.

Bệnh tiểu đường: Không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh và áp lực lên đường thần kinh tọa.

Đột quỵ: Đột quỵ có thể gây tổn thương thần kinh và áp lực lên đường thần kinh tọa.

Khối u: Sự xuất hiện của một khối u có thể gây áp lực lên đường thần kinh tọa.

Rối loạn vận động: Rối loạn vận động xương khớp, chẳng hạn như thoát khớp xương chậu, cũng có thể tạo áp lực lên đường thần kinh tọa.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Theo Giảng viên Trường Dược Sài Gòn các triệu chứng phổ biến của đau thần kinh tọa bao gồm:

Đau: Đau thường xuất hiện từ đầu gối và lan rộng lên mông và lưng. Đau có thể mô tả là cơn đau cắt như dao hoặc đau nhẹ nhưng kéo dài.

Tê bì: Bạn có thể cảm thấy tê bì hoặc mất cảm giác từ đầu gối đến ngón chân. Điều này là kết quả của áp lực lên đường thần kinh tọa và tổn thương của nó.

Sức mạnh cơ bắp giảm: Nếu đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều hòa cơ bắp, bạn có thể trải qua sự giảm sức mạnh và khả năng di chuyển.

Khó khăn khi đi lại: Bạn có thể gặp khó khăn khi đi lại hoặc cảm thấy bất tiện khi ngồi hoặc nằm.

Cảm giác khó chịu: Đau thần kinh tọa có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc ngứa tại vùng bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán và điều trị đau thần kinh tọa

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý để chẩn đoán và điều trị bệnh đau thần kinh tọa, quá trình sau có thể được thực hiện:

Kiểm tra triệu chứng: Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng của bạn, thời gian xuất hiện và mức độ nghiêm trọng.

Kiểm tra cơ thể: Bác sĩ có thể thực hiện các kiểm tra cơ thể để xác định các triệu chứng như sự giảm sức mạnh cơ bắp, tê bì và đau.

X-quang hoặc MRI: Các xét nghiệm hình ảnh như X-quang hoặc MRI có thể được yêu cầu để xác định nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa.

Thử nghiệm chức năng thần kinh: Bác sĩ có thể yêu cầu thử nghiệm chức năng thần kinh để đánh giá tốc độ truyền dẫn và các vấn đề khác liên quan đến chức năng thần kinh.

Phương pháp điều trị cho đau thần kinh tọa thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm sử dụng thuốc giảm đau, điều trị bằng sóng âm, châm cứu, phẫu thuật, tập luyện và vận động, cùng với các phương pháp chăm sóc như mát-xa và đặt nóng hoặc lạnh.