Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh basedow là gì?

Basedow là một trong những bệnh lý tuyến giáp phổ biến hiện nay. Việc điều trị bệnh cũng rất phức tạp. Do vậy việc nắm rõ bệnh basedow nguyên nhân gây bệnh là gì để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết.

Bệnh Basedow là một rối loạn tự miễn dịch gây ra cường giáp

Bệnh Basedow là một rối loạn tự miễn dịch gây ra cường giáp

Nguyên nhân gây bệnh cường giáp

Cơ chế sinh lý bệnh học của Basedow nằm ở hệ miễn dịch. Bình thường, hệ miễn dịch có nhiệm vụ phá hủy những xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, ở một số người hệ miễn dịch lại sinh ra những kháng thể chống lại các cơ quan của chính mình, gây phá huy hoặc kích thích hoạt động. Ở bệnh Basedow, các kháng thể bám vào bề mặt tế bào tuyến giáp làm tăng tiết hóc môn quá mức.

Tương tự, điều này cũng có thể xảy ra ở bề mặt của các tế bào vùng sau nhãn cầu. Một vài giả thuyết cho rằng, bệnh Basedow có thể liên quan đến những sự kiện đau buồn như mất người thân, thất bại trong công việc.

Cách phòng tránh bệnh basedow

Theo Điều dưỡng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, mặc dù không có nguyên nhân rõ ràng cho bệnh basedow, di truyền đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh basedow, thì cơ hội của bạn sẽ tăng lên.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh basedow, nên sống một cuộc sống lành mạnh. Tránh hút thuốc. Vì hút thuốc làm tăng nguy cơ  mắc bệnh basedow và bệnh nhãn khoa của basedow.

Bên cạnh đó, giảm căng thẳng trong cuộc sống cũng là cách giúp phòng tránh basedow hiệu quả. Bạn có thể thiền, tập thể dục thường xuyên, tham gia các hoạt động mà ưa thích để giảm bớt căng thẳng.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-tuyen-sinh-25-1

Các biện pháp điều trị bệnh Basedow

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trên thế giới hiện nay, bệnh Basedow điều trị chủ yếu bằng 3 phương pháp chính: nội khoa, xạ trị và phẫu thuật cắt gần toàn bộ tuyến giáp.

Đối với điều trị nội khoa:

Đây là biện pháp được ưu tiên hàng đầu, được chỉ định khi bệnh mới phát hiện, tuyến giáp to vừa, không có nhân Basedow, chưa có biến chứng và bệnh nhân có điều kiện để điều trị lâu dài theo dõi bệnh.Có 3 loại thuốc kháng giáp được sử dụng chủ yếu đó là: Methimazole, carbimazole và PTU. Trong đó PTU được khuyến cáo không sử dụng trong điều trị ban đầu cho bệnh nhân Basedow.Tỷ lệ lui bệnh hoàn toàn với phương pháp này là 60-70% sau 12-18 tháng điều trị.

Đối với điều trị bằng xạ trị:

Phương pháp được lựa chọn là phóng xạ trị Iod 131 với mục đích làm cho bướu tuyến giáp nhỏ lại và đưa chức năng tuyến giáp từ cường năng về bình thường.Phương pháp này chống chỉ định với trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú vì gây suy giáp ở trẻ sơ sinh, bệnh nhân có tình trạng nhiễm độc nặng hoặc bướu quá lớn chèn ép gây nuốt nghẹn hay sặc, khó thở thì ưu tiên phương pháp phẫu thuật hơn.Đối với điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi bệnh đã được điều trị bằng thuốc ít nhất 4-6 tháng mà không duy trì được bình giáp khi ngưng thuốc, bướu giáp to gây mất thẩm mỹ hoặc có biến chứng khó thở.Nguyên tắc là cắt bỏ gần toàn bộ tuyến giáp chỉ để lại một phần nhỏ 3-6 gram để duy trì chức năng tạo hormon bình thường.Biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật: khàn tiếng, hạ calci máu, nhiễm trùng vết mổ… Tuy nhiên với sự tiến bộ của nền y học hiện nay thì tỷ lệ biến chứng chỉ rơi vào khoảng 1%.