Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những vấn đề phổ biến về tiêu hóa. Mặc dù chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn, nhưng bệnh có thể được kiểm soát tốt nếu được theo dõi và điều trị đúng cách.

sxcfsdf

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nguyên nhân và cơ chế

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng mà các chất từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Hiện tượng này thường xảy ra, đặc biệt ban đêm, ở người bình thường. Nguyên nhân chính là do cơ thắt thực quản, cơ quan quản lý sự lưu thông thức ăn từ miệng xuống dạ dày, hoạt động không đúng cách. Khi cơ thắt này mở ra hoặc đóng lại không kín đáo, thức ăn và acid từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và thậm chí lên họng, gây tổn thương niêm mạc và tạo ra cảm giác nóng rát ở vùng ngực. Triệu chứng thường bao gồm cảm giác nóng rát, đau thượng vị, và ợ hơi, và có thể xảy ra sau bữa ăn.

Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn chia sẻ GERD có các triệu chứng đa dạng, và dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo thường gặp:

•     Cảm giác nóng rát từ vùng bụng trên, lan lên giữa ngực, và đôi khi lan lên vùng cổ, thường sau bữa ăn.

•     Cảm giác ợ thức ăn lên thực quản và miệng sau khi ăn thức ăn chua cay, thức ăn gia vị, hoặc sau khi ăn quá no và mặc quần chật.

•     Cảm giác ợ chua và buồn nôn, thậm chí có thể ứa nước bọt trong miệng.

•     Các triệu chứng khác như cảm giác nghẹn ở cổ, ho dai dẳng, đau tức ngực không phải do tim, khàn tiếng, răng sâu, và hen suyễn.

Theo thời gian, GERD có thể gây viêm loét thực quản và có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hẹp thực quản và ung thư thực quản. Các triệu chứng cảnh báo về biến chứng của bệnh bao gồm khó nuốt, nôn ra máu, khó thở vào ban đêm, chán ăn, thiếu máu, và sụt cân.

Chẩn đoán và xử trí bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Để đặt chẩn đoán chính xác, người bệnh cần cung cấp thông tin chi tiết về triệu chứng của họ và tham gia quá trình khám bệnh lâm sàng. Trong một số trường hợp, có thể cần tiến hành các xét nghiệm như soi dạ dày thực quản hoặc lấy mẫu sinh thiết.

Xử trí trào ngược dạ dày thực quản:

•     Thay đổi lối sống là một phần quan trọng trong điều trị GERD. Điều này bao gồm việc hạn chế tiêu thụ rượu và bia, ngừng hút thuốc, giảm cân nếu cần, kiêng ăn các thực phẩm chua cay và axit như chanh, cà chua, cafe, và socola. Ngoài ra, nên tránh ăn quá no và nằm xuống ngay sau khi ăn. Hãy giảm lượng chất béo trong bữa ăn và nằm ngủ với đầu cao hơn 10-20 cm.

•     Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát triệu chứng. Đừng tự ý ngừng thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác không theo đơn.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh mạn tính, và điều quan trọng là tuân thủ đúng phương pháp điều trị để kiểm soát bệnh và tránh biến chứng.