Nhiều trường Đại học “chạy đua” với hình thức xét tuyển học bạ

Cùng với việc xét tuyển dựa vào điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường đại học cũng đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển học bạ. Chiếm từ 30 - 70% chỉ tiêu tuyển sinh Đại học?Hình thức xét tuyển học bạ"thu hút" nhiều thí sinh tham gia

Cuộc “chạy đua” với phương thức xét tuyển học bạ của nhiều trường Đại học

Theo thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã cập nhật như sau:


Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên mà trường ĐH Nông Lâm TP. HCM thực hiện xét tuyển bằng học bạ THPT, với khoảng 40 - 50% tổng chỉ tiêu. Nhà trường thêm phương thức tuyển sinh này nhằm thích ứng với bối cảnh mới, khi Bộ GD - ĐT không còn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.


Tương tự như vậy, Trường ĐH Tài chính Marketing quyết định điều chỉnh phương án tuyển sinh theo hướng tăng chỉ tiêu xét bằng học bạ THPT. Theo đề án của trường, trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 4.500 (bậc đại học chính quy), bao gồm các phương thức xét tuyển được áp dụng cho tất cả các chương trình đào tạo đại trà, chương trình đào tạo đặc thù, chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế. Trong đó, trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (xét học bạ) tối đa 60% chỉ tiêu.


Cùng với phương thức tuyển sinh này, Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, với 50% chỉ tiêu các ngành. Điều kiện và nguyên tắc xét tuyển là theo Quy chế tuyển sinh năm 2020 của Bộ GD - ĐT. Nhà trường cũng lưu ý, đối với phương thức xét tuyển thẳng và học bạ, trường sẽ nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 26/5 đến hết ngày 10/7. Thời gian công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ trước ngày 1/8.


Theo sau đó là hàng loạt các trường Đại học đã áp dụng phương thức “xét tuyển học bạ” như: Trường ĐH Mở TP. HCM dành tới 70% tổng chỉ tiêu để xét tuyển bằng phương thức học bạ THPT. Hàng loạt các trường đại học ngoài công lập như: ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Lạc Hồng, ĐH Kinh tế Tài chính, ĐH Văn Hiến… cũng có điều chỉnh về tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.Phương thức xét tuyển bằng học bạ sau Kì thi tốt nghiệp THPT


Về phương thức xét tuyển bằng học bạ sau Kì thi tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường đều sử dụng 2 phương thức:


  • Xét tổng điểm trung bình lớp 12 của tổ hợp 3 môn từ đủ 18 điểm trở lên.

  • Hoặc xét tổng điểm của 5 học kỳ liên tiếp (học kỳ I, II lớp 10; học kỳ I, II lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 30 điểm trở lên.


Với việc xét tuyển học bạ THPT hiện nay được cho là xu thế tất yếu và phù hợp với Luật Giáo dục Đại học. Về các mặt như: Tính tự chủ; Tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.


Ngoài ra, chất lượng giáo dục bậc học phổ thông trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây đã có sự chuyển biến rất rõ nét. Về chất lượng đào tạo, cũng như chất lượng giáo dục toàn diện là nguyên nhân khiến nhà trường chọn phương thức này.


Với hình thức “xét tuyển học bạ” có những ý kiến cho rằng sẽ có thí sinh trúng tuyển bằng hình thức “làm đẹp học bạ”. Tuy nhiên, điều này trong quá trình học Đại học sẽ bị sàng lọc. Nhằm đảm bảo được chất lượng đào tạo, làm then chốt và sự tồn tại của trường.