Nhiều trường ĐH giảm chỉ tiêu xét tuyển vào kỳ thi tốt nghiệp 2020

Lo ngại độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp sắp tới không cao nhiều trường Đại học đã cắt giảm bớt chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp để nhưỡng chỗ cho các phương án tuyển sinh khác. Ảnh minh họa: Học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp

Nhiều trường ĐH giảm chỉ tiêu xét tuyển vào kỳ thi tốt nghiệp 2020

Thay vào đó nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở TPHCM đã sử dụng phương án xét tuyển bằng học bạ trung học 3 năm phổ thông để có cái nhìn đánh giá tổng thế chung của thí sinh.


Theo đại diện trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, năm trước trường này sử dụng đa phần là dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển vào các ngành đào tạo. Nhưng trong mùa tuyển sinh 2020 sắp tới, kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ còn chiếm khoảng 50% chỉ tiêu. Đáng chú ý là năm nay trường này bổ sung hai phương thức tuyển sinh khác. Đó là điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và xét học bạ các kỳ học phổ thông đối với thí sinh.


Với hình thức xét điểm trung bình  các học kỳ ở phổ thông (trừ kỳ 2 năm học 12) tuy lần đầu tiên  trường Đại học Nông Lâm TPHCM đưa vào xét tuyển nhưng chiếm đến 40-50% tổng chỉ tiêu.


Theo TS Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng trường này cho biết trường đa dạng các phương thức xét tuyển như xét học bạ và thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để đáp ứng nhu cầu cũng như giảm áp lực cho thí sinh.


Còn theo ông Lê Trọng Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, về bản chất của kỳ thi năm nay như Bộ GD&ĐT đã công bố là chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp nên độ phân hóa chắc chắn sẽ không được như mọi năm. Điều này phù hợp nhất là đối với các trường Cao đẳng lấy để tuyển sinh, còn đối với các trường Đại học nếu lấy sẽ phải sử dụng thêm các phương án song song.


Tương tự tại một trường Đại học lớn khác là Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, năm 2019 trường này xét tuyển phần lớn chỉ tiêu bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên mùa tuyển sinh năm nay 2020,  trường này xét tuyển dựa vào điểm trung bình năm học kỳ và điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.


Theo dự kiến của trường, phương thức xét điểm trung bình tổ hợp môn (theo kết quả trung bình năm học kỳ) chiếm 20-30% tổng chỉ tiêu. Phương thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 bị cắt giảm đáng kể, chỉ còn chiếm 20-30% tổng chỉ tiêu vào trường.


Một số trường Đại học khác cũng mạnh tay cắt giảm chỉ tiêu tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp năm 2020. Trong đó, Trường Đại  Công nghiệp thực phẩm TP.HCM từ 80% của năm trước chỉ còn 40% cho năm nay, phương thức xét học bạ được mở rộng chỉ tiêu lên đến 40%.


Trường Đại học Tài chính - marketing năm nay cũng chỉ tuyển 25% chỉ tiêu bằng phương thức này trong khi phương thức xét học bạ (kèm nhiều điều kiện ràng buộc) tăng lên đáng kể, chiếm đến 60% tổng chỉ tiêu.


Những trường Đại học khác như Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cũng bổ sung phương thức xét học bạ hoặc mở rộng, tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này, giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.  Còn tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp cũng giảm so với năm trước, chỉ còn 40%...


Ngoài ra còn một số trường vẫn dựa vào điểm thi với tỷ lệ % cao tuy nhiên các trường này công bố ngoài việc đảm bảo ngưỡng xét tuyển ra thì cũng sẽ có những tiêu chí xét tuyển phụ bằng học tập ở phổ thông...


Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.