Những bài thuốc đông y giúp hỗ trợ trị bệnh từ cây bìm bịp

Cây xương khỉ hay miền bắc còn gọi với tên cây bìm bịp là loại cây phổ biến được sử dụng như một loại thảo dược chữa bệnh hiệu quả. Cây mang lại công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, mát gan, lợi mật, cải thiện huyết áp, chữa những bệnh xương khớp, đặc biệt còn hỗ trợ điều trị ung thư.

Cây bìm bịp

Cây bìm bịp là gì?

Tên khác là: Cây xương khỉ, cây mảnh cộng, lá cầm, ưu độn thảo.

Tên tiếng anh: Clinacanthus nutans.

Những tác dụng của cây bìm bịp

Ngày nay qua các thử nghiệm và công trình nghiên cứu của nước ngoài, cho thấy các chất flavonoid, glycerol, cerebrosid, glycosid,… trong cây có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Do vậy cây được sử dụng làm thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Đây là tác dụng đáng quý nhất của cây, bởi hiện nay cây thuốc có tác dụng với bệnh ung thư không nhiều và chỉ tính trên đầu ngón tay.

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, bên cạnh đó loại cây này còn mang đến các công dụng tốt khác với sức khỏe như:

- Tác dụng mát gan, lợi mật

- Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da

- Cây bìm bịp chữa xương khớp điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp

- Tác dụng chóng liền xương (Do gãy xương)

- Cây xương khỉ trị viêm xoang.

IMG_6140

Những bài thuốc chữa bệnh với cây bìm bịp

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bìm bịp được nhiều người áp dụng để chữa bệnh có thể kể đến: 

Dùng cho bệnh nhân Ung thư

Cây bìm bịp 30g, cây xạ đen 40g, hoa đu đủ đực 30g nấu với 1.5lít nước uống trong ngày.

Bài thuốc cho các bệnh về gan

Dùng toàn cây mảnh cộng khoảng 30g (đã khô), 20g râu ngô, 12g lá cây vọng cách, 12g lá quao, 16g sâm đại hành, 10g trân bì. Sau đó dùng hỗn hợp trên sắc với 1000ml nước sôi, đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút và chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống

Dùng lá cây mảnh cộng tươi khoảng 80g, 50g cây thuốc cứu tươi, 50g củ sâm đại hành.Sau đó dùng hỗn hợp và giã nhuyễn, xào nóng với dấm và để âm ấm sau đó đắp vào chỗ bị đau. Băng chặt lại mỗi tối sau khi đi ngủ, buổi sáng mở ra. Làm liên tục từ 5 đến 10 ngày. Hoặc dùng khô 30g cây xương khỉ, 20g sâm đại hành, ngải cứu 30g sắc với 2 lít nước đun còn khoảng 1l uống trước khi ăn lấy bã và cho 1 củ gừng tươi ( giã nát ) trộn đều đắp trực tiếp đến khi hết nóng thì bỏ ra.

Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh lở miệng

Dùng 60g lá cây mảnh cộng tươi sau đó rửa sạch và để ráo. Sau đó thêm chút nước sạch và giã nát rồi lọc lấy nước. Dùng hỗn hợp đã giã nát ngậm và nuốt dần trong ngày. Ngoài ra, bạn nên xúc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày kết hợp với việc chải răng và vệ sinh sạch sẽ.

Bài thuốc hỗ trợ chữa khớp xương sưng đau

Khi bị sưng đau khớp xương, dùng 30g cây mảnh cộng, 20g rễ và thân cây gối hạc, 20g trâu cổ và 20g cây dâu tằm cùng với 1.200ml. Dùng sắc lấy 300ml và chia làm 3 lần sau bữa ăn trong ngày và uống liên tục trong 15 ngày

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến