Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng không phải là căn bệnh cấp tính và nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên về lâu dài tình trạng này có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-8

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Được coi là bệnh của người già, thoái hóa cột sống thắt lưng thường đi liên với vấn đề tuổi tác và chế độ sinh hoạt. Gần đây, bệnh có xu hướng trẻ hóa do làm việc sai tư thế, hoạt động thể chất không đúng cách khiến quá trình thoái hóa xảy ra sớm hơn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra những biến chứng gì?

Mặc dù thoái hóa cột sống thắt lưng không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên theo bác sĩ Y học cổ truyền bệnh có thẻ gây ra các biến chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân, bao gồm:

-  Hạn chế vận động: Thoái hóa cột sống thắt lưng dẫn đến việc hình thành các gai xương theo cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Tuy nhiên các gai xương này vô hình dung phát triển dần sẽ đâm vào các xương, mô mềm, dây chằng, thậm chí là dây thần kinh quanh khu vực đó, dẫn tới những cơn đau nhức khó chịu, gây khó khăn cho các hoạt động như đứng lên ngoài xuống, dẫn đến tâm lý ngại vận động.

-  Biến dạng cột sống: Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng lâu ngày thường có triệu chứng đau dữ đội tại điểm thoái hóa, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, dẫn đến việc không thể làm việc hoặc vận động được, giữ một tư thế quá lâu, lâu dần dẫn đến cột sống thắt lưng bị gù hoặc vẹo. Biến chứng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân.

-  Đau thần kinh tọa: Thoái hóa cột sống thắt lưng, đặc biệt trong trường hợp hẹp lỗ liên hợp, có thể gây chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến các cơn đau thần kinh, đau lan xuống vùng mông và dọc hai chân,...gây khó khăn khi vận động, lâu dần có thể dẫn đến bại liệt.

-  Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm là phần nằm giữa không gian đốt sống, giúp nâng đỡ cột sống và giúp tăng sự linh hoạt và dẻo dai khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể làm tăng nặng gánh cho đĩa đệm, lâu dần dẫn đến địa đệm bị loạn dưỡng và thoái hóa dần, gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

-  Bại liệt: Tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng kéo dài gây tổn thương dây thần kinh, đau lan các chi đặc biệt là chi dưới dẫn đến liệt nửa người hoặc liệt hoàn toàn.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-13

Hạn chế và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh?

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như trên, vì vậy việc hạn chế và phòng ngừa các biến chứng đó là đặc biệt quan trọng, giúp kiểm soát tình trạng bệnh và phục hồi lại khả năng vận động của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số biện pháp giúp hạn chế và ngăn ngừa biến chứng của bệnh bao gồm:

-  Đi thăm khám ở những địa chỉ y tế uy tín ngay khi có triệu chứng nghi ngờ của thoái hóa cột sống thắt lưng.

-  Tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sỹ chuyên khoa.

-  Thường xuyên tái khám định kỳ để theo dõi về mức độ tiến triển của bệnh, để được điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời nhất.

-  Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có tư vấn của bác sỹ, vì các loại chống viêm trong thoái hóa khớp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không được sử dụng đúng cách, thậm chí có thể làm nặng tình trạng bệnh.

-  Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hằng ngày: tư thế vận động đúng cách, hạn chế mang vác đồ vật quá nặng, có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh, chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

-  Những bệnh nhân thừa cân nên chủ động có phương pháp điều chỉnh cân nặng phù hợp để hạn chế áp lực lên cột sống.

-  Chế độ ăn uống khoa học: bổ sung các thực phẩm tốt cho xương, giàu canxi, vitamin D3 và các khoáng chất cần thiết, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

-  Tập luyện thể thao với cường độ nhẹ nhàng như yoga, bơi lội, đi bộ, hoặc đăng ký phục hồi chức năng ở các cơ sở uy tín.

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tuy nhiên việc kiểm soát sớm sẽ hạn chế rất nhiều những biến chứng này. Vì vậy các bạn cần lưu ý để có được cho mình một phương pháp đương đầu với bệnh phù hợp nhất.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981