Những bước tốt nhất để dự phòng ung thư

Ung thư là một căn bệnh đe dọa sức khỏe của nhiều người, đặc biệt khi nhận được thông tin về tình trạng sức khỏe của họ từ các bác sĩ. Cùng với bệnh tim mạch, ung thư chiếm vị trí hàng đầu trong số các nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới.

Ung thư - sự phát triển và di căn

Ung thư là quá trình phát triển, di căn và biến đổi của tế bào trong cơ thể. Thông thường, tế bào mới được tạo ra để thay thế cho tế bào cũ bị tổn thương hoặc mất đi. Tuy nhiên, đôi khi sự biến đổi hoặc đột biến trong DNA của tế bào có thể phá vỡ quá trình này, dẫn đến sự phát triển không đúng chuỗi của các tế bào.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ mọi tế bào có một loạt gene riêng lẻ trong DNA của họ, và những gene này định hướng tế bào thực hiện các chức năng cụ thể, phát triển và chia sẻ. Hầu hết các đột biến trong DNA tế bào có thể được sửa chữa, nhưng trong trường hợp một số lỗi không thể được sửa chữa, tế bào có thể trở thành ung thư. Khi tế bào ung thư phát triển quá mức và không kiểm soát, nó có thể hình thành các khối u ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các khối u là ung thư, vì có những khối u lành tính, không xâm lấn và không lan sang các mô cơ quan khác. Tuy vậy, ngay cả những khối u lành tính, nếu phát triển quá nhanh và gây áp lực lên các cơ quan lân cận, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

6 bước đơn giản dự phòng ung thư

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư rất đa dạng, và hiểu rõ chúng là quan trọng để dự phòng bệnh này. Các yếu tố này bao gồm:

· Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá: Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư, không chỉ ung thư phổi.

· Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư. Giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn và tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ, rau quả, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp.

· Tập thể dục: Duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện thường xuyên hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

· Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời và tia UV có thể gia tăng nguy cơ ung thư da. Sử dụng kem chống nắng và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là quan trọng.

· Tiêm vaccine phòng các loại virus: Một số loại virus có thể gây ra các loại ung thư, và tiêm phòng vaccine có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ.

· Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Điều này có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư và cung cấp cơ hội tốt hơn cho việc điều trị. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thường được khuyên dành cho người từ 40 tuổi trở lên, nhưng cũng phụ thuộc vào yếu tố gia đình và lối sống của từng người.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết những bước đơn giản này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và duy trì sức khỏe tốt. Hãy lưu ý rằng việc duy trì lối sống lành mạnh và định kỳ kiểm tra sức khỏe là quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.