Những dấu hiệu cảnh báo cho bệnh tim mạch không nên bỏ qua

Bệnh tim mạch thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì diễn biến của bệnh thường không rõ ràng, tạo nên sự nguy hiểm khó lường. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh tim mạch là vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, bao gồm hút thuốc lá, tăng lipid máu, béo phì, thiếu hoạt động thể lực, tăng huyết áp, tiểu đường, chế độ ăn uống không lành mạnh, và tiêu thụ nhiều rượu bia. Ngoài ra, người có người thân trong gia đình mắc bệnh tim mạch cũng có nguy cơ cao hơn.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết dấu hiệu của bệnh tim mạch có thể biểu hiện ở vùng ngực hoặc vùng tim, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra các triệu chứng khác, khó nhận biết. Điều này có thể dẫn đến việc chậm trễ trong việc xác định và điều trị bệnh.

Dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh tim mạch

Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết một số dấu hiệu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua và cần phải đi khám ngay khi gặp phải:

•     Đau ngực: Đau ngực là triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch, thường được miêu tả như cảm giác có vật nặng đè lên ngực và có thể lan ra sau lưng, cổ, vai, và cánh tay. Cơn đau thắt ngực có thể kéo dài vài phút hoặc giờ, và có thể xuất hiện lặp đi lặp lại.

•     Ra mồ hôi nhiều: Nếu bạn thường xuyên ra mồ hôi mặc dù không có hoạt động nặng, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tim mạch.

•     Khó thở: Khó thở hoặc hổn hển khi tập thể dục ở mức độ thấp hoặc thậm chí khi không có hoạt động nhiều là một dấu hiệu cần phải chú ý.

•     Hoa mắt và chóng mặt: Cảm giác hoa mắt và chóng mặt có thể xuất hiện khi cơ thể bị thiếu máu, và đôi khi kèm theo buồn nôn.

•     Tăng nhịp tim: Nếu nhịp tim tăng nhanh khi bạn đang nằm yên, đây có thể là dấu hiệu của vấn đề tim mạch.

•     Mệt mỏi: Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đặc biệt sau khi thức dậy, có thể xuất hiện khi tim không cung cấp đủ máu và oxy cho các cơ quan cần thiết.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn lưu ý, nếu bạn trải qua bất kỳ dấu hiệu nào trong danh sách trên, đừng ngần ngại và đi khám ngay để xác định tình trạng của bạn và nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời từ các chuyên gia y tế. Việc này có thể giúp bạn ngăn chặn tiến triển của bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch tốt hơn.