Những dấu hiệu chẩn đoán viêm khớp sớm và cách điều trị

Viêm khớp là một bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động do đau đớn. Mọi người cùng tìm hiểu những thông tin cần biết của bệnh viêm khớp qua bài viết dưới đây nhé!

Nhận biết dấu hiệu viêm khớp sớm để điều trị

Nhận biết dấu hiệu viêm khớp sớm để điều trị

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Bệnh viêm khớp bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có nguyên nhân riêng tuy nhiên có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân sau:

Các nguyên nhân tại khớp: thường gặp như viêm sụn, thoái hóa, bào mòn sụn khớp, nhiễm khuẩn tại khớp, chấn thương khớp..

Các nguyên nhân ngoài khớp: thường gặp do các rối loạn chuyển hóa (tăng acid uric trong bệnh gút), bất thường hệ thống miễn dịch gây tổn thương các thành phần trong khớp (bệnh viêm khớp dạng thấp) các tình trạng này làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc của khớp từ đó gây viêm khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp như thế nào?

Dấu hiệu của viêm khớp tùy thuộc vào vị trí khớp viêm và loại viêm khớp, các triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị viêm khớp bao gồm:

+ Đau khớp, có thể đau khi vận động hoặc ngay cả khi không vận động.

+ Hạn chế tầm vận động của khớp, hầu hết các trường hợp hạn chế có kèm theo đau tuy nhiên cũng có thể có hạn chế đơn thuần.

+ Sưng và cứng khớp: thường gặp trong các bệnh lý viêm khớp cấp tính.

+ Viêm tại chỗ hay vùng xung quanh khớp.

+ Đỏ vùng da quanh khớp.

+ Lạo xạo khi cử động các khớp, thường gặp và buổi sáng.

Các triệu chứng ngoài khớp kèm theo có thể có như: sốt, phát ban hoặc ngứa, khó thở, gầy sút cân..các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp

Viêm khớp không phải lúc nào cũng phòng ngừa được, tuy nhiên thực hiện các biện pháp sau sẽ giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh viêm khớp tốt hơn:

+ Tập thể dục: các môn thể dục khác nhau có thể được lựa chọn tùy thuộc và độ tuổi và điều kiện cụ thể.

+ Duy trì cân nặng trong giới hạn cho phép.

+ Đảm bảo an toàn trong lao động, hạn chế các chấn thương tới khớp.

+ Ngồi và làm việc đúng tư thế.

Mọi người nên khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

IMG_6831

Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm khớp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, mỗi bệnh viêm khớp đều có tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau về lâm sàng và các xét nghiệm. Chẩn đoán viêm khớp: với một trường hợp đau tại khớp cần thực hiện các phương pháp sau:

Khám bệnh:

Hỏi các triệu chứng cơ năng và thực hiện khám xác định tầm vận động của khớp, sự biến dạng khớp, và một số nghiệm pháp để xác định tràn dịch của khớp.

Các xét nghiệm cần thực hiện:

Các xét nghiệm cơ bản: tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, protein phản ứng C (CRP), xét nghiệm chức năng gan, thận, Xquang tim phổi, điện tâm đồ.

Chụp xquang khớp: phát hiện các biến đổi về cấu trúc của khớp.

Chụp xạ hình xương: đây là phương pháp hiện đại vừa cho biết các thay đổi về hình dạng của các xương khớp, vừa có thể phát hiện các rối loạn về chuyển hóa. Đặc biệt giúp phát hiện sớm các trường hợp ung thư và u xương khớp. Phương pháp đã được áp dụng tại nhiều viện viện lớn đặc biệt là bệnh viện Vinmec với kết quả cao.

Các xét nghiệm khác về miễn dịch trong trường hợp viêm khớp dạng thấp như: định lượng yếu tố dạng thấp( RH), anti CCP…