Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong hậu môn. Cách điều trị bệnh có thể khác nhau và cần biết vị trí chính xác và loại tế bào cụ thể nào đã biến đổi thành ung thư để chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Các Bác sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ thông tin đến bạn đọc về bệnh ung thư hậu môn thông qua bài viết dưới đây.

Cơ thể lưu trữ chất thải tiêu hóa (phân) trong hậu môn, phần thấp của ruột già. Phân di chuyển qua ống hậu môn, một ống ngắn nối hậu môn với miệng hậu môn nơi chúng được đẩy ra ngoài dưới dạ dày. Nhiều loại tế bào trải dài ống hậu môn. Tuyến hậu môn, nằm dưới lớp niêm mạc, bôi trơn ống hậu môn để làm dịu quá trình tiêu hóa. Nhiều loại khối u có thể hình thành trong hậu môn. Chúng bao gồm các khối u không ung thư và các khối u ung thư có thể lan sang các phần khác của cơ thể. Một số khối u không ung thư có thể trở thành ung thư sau một thời gian.

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng bệnh

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ những yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm:

Yếu tố nguy cơ mạnh nhất là nhiễm trùng virus viêm nhiễm học con người (HPV). HPV gây ra sự phát triển giống như mụn quanh hậu môn. Loại HPV-16 có mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ với nguy cơ mắc ung thư hậu môn. Tuy nhiên, hầu hết những người nhiễm HPV không phát triển ung thư hậu môn.

Nhiễm trùng virus suy giảm miễn dịch con người (HIV). Đây là virus gây ra bệnh AIDS.

Tiền sử ung thư cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ

Nhiều đối tác tình dục

Quan hệ tình dục qua hậu môn

Sưng, đỏ và đau tại vùng hậu môn thường xuyên

Miệng hậu môn bất thường (nang hậu môn)

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Sử dụng kéo dài thuốc steroid, đặc biệt là đối với bệnh nhân đã được cấy ghép cơ quan.

Hút thuốc

Một số người mắc ung thư hậu môn không có yếu tố nguy cơ được biết đến.

Triệu chứng bệnh phổ biến:

Chảy máu từ hậu môn hoặc trực tràng (có thể nhẹ)

Ngứa vùng hậu môn

Đau ở vùng hậu môn

Khí ra từ hậu môn không bình thường

Thay đổi kích thước của phân (phân có thể trở nên hẹp hơn)

Bướu gần hậu môn

Nút bạch huyết hậu môn/vùng bẹn sưng to

Một số tình trạng khác không phải là ung thư (như trĩ) có thể gây ra triệu chứng tương tự.

Chẩn đoán bệnh

bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết các bước chẩn đoán bệnh có thể kể đến bao gồm:

Kiểm tra sức khỏe định kì cũng góp phần phát hiện sớm dấu hiệu ung thư.

Kiểm tra hậu môn sống cơ bản

Nội soi

Xét nghiệm bệnh lý

Điều trị và phòng ngừa bệnh

Thực hành quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tiêm phòng HPV. Một loại vaccine mới giúp bảo vệ khỏi một số biến thể của HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Không hút thuốc. Tránh hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc ung thư hậu môn.

Loại tế bào ung thư - ung thư biểu mô tế bào biểu mô biểu mô biểu mô, tế bào biểu mô tuyến tiền đường tiêu hóa hoặc ung thư da vùng hậu môn. Giai đoạn và vị trí của khối u hậu môn. Liệu khối u hậu môn đã được điều trị trước đó chưa.

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, thường kết hợp lại.

Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia X khác để tiêu diệt tế bào ung thư và làm co nhỏ khối u. Tia X có thể được truyền từ một máy nằm bên ngoài cơ thể hoặc từ một chất phóng xạ đặt vào hoặc gần tế bào ung thư.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết, hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phân chia. Hóa trị có thể được dùng bằng miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ bắp và lan qua hệ thống tuần hoàn và cơ thể. Điều này được gọi là hóa trị toàn thể. Khi đặt vào dọc cột sống, cơ quan hoặc một khoang cơ thể như bụng, hóa trị ảnh hưởng chủ yếu đến những khu vực đó. Điều này được gọi là hóa trị vùng.