Những điều bạn cần biết về ý nghĩa xét nghiệm sốt xuất huyết

Xét nghiệm sốt xuất huyết là cách giúp bạn xác định cơ thể có tồn tại virus gây bệnh. Theo đó, nếu nhận biết sốt xuất huyết sớm sẽ giúp người bệnh được theo dõi sát sao hơn. Vậy ý nghĩa của kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết là gì?

Xét nghiệm sốt xuất huyết là cách nhanh nhất giúp phát hiện bệnh chính xác

Xét nghiệm sốt xuất huyết là cách nhanh nhất giúp phát hiện bệnh chính xác

Xét nghiệm sốt xuất huyết là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hầu hết các trường hợp nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết nhưng không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết. Theo đó, việc xét nghiệm này sẽ giúp xác định được sự có mặt các kháng nguyên và kháng thể của virus Dengue gây bệnh có tồn tại trong máu hay không.

Khi nào bạn cần làm xét nghiệm sốt xuất huyết?

Thông thường, các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết thường biểu hiện rõ rệt nhất kể từ ngày thứ 3 tính từ thời điểm mắc bệnh với các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao đột ngột (hơn 40 độ C), sưng hạch ở cổ, phát ban ở mặt, đau nhức người dữ dội… gây khó chịu cho người bệnh.

Chính vì thế, tốt nhất, bạn nên chủ động thực hiện xét nghiệm nếu khu vực đang sống hoặc nơi vừa đi du lịch có dịch bệnh sốt xuất huyết; đồng thời có một số triệu chứng khởi phát như sốt, ớn lạnh, đau đầu… 

Quy trình xét nghiệm sốt xuất huyết như thế nào?

Khi bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu. Trước khi tiến hành lấy mẫu máu, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt gì trước.

Quy trình lấy máu nhanh chóng diễn ra qua kim nhỏ cắm vào đường tĩnh mạch ở cánh tay. Sau đó, mẫu máu được đựng vào ống chuyên dùng như những xét nghiệm máu bình thường khác. Hầu hết các trường hợp lấy máu đều không xảy ra rủi ro gì nghiêm trọng. Bạn có thể cảm thấy hơi nhói đau khi kim tiêm được đưa vào tĩnh mạch hoặc vết bầm tím tại vị trí lấy máu nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

IMG_6659

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết là gì?

Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cho biết: sau khi tiến hành phân tích các chỉ số xét nghiệm sốt xuất huyết, bạn sẽ nhận được kết quả chỉ trong vài giờ. Kết quả xét nghiệm như sau:

+ Dương tính: Cho thấy bạn đã bị nhiễm virus Dengue gây sốt xuất huyết trong máu.

+ Âm tính: Chưa bị nhiễm virus hoặc bạn đã thực hiện xét nghiệm quá sớm để có thể phát hiện virus trong máu. Nếu bạn nghĩ mình đã bị muỗi mang mầm bệnh đốt hoặc có các triệu chứng bất thường do bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ để kiểm tra lại.

Còn trường hợp nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân thực hiện phương án điều trị hợp lý. Mặc dù hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh tuy nhiên bác sĩ thường khuyến khích người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước để khắc phục tình trạng mất nước. Song song đó, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (paracetamol) để giảm đau, hạ sốt. Riêng aspirin và ibuprofen không được khuyến cáo, bởi chúng có thể làm chảy máu nghiêm trọng hơn.

Như vậy, nếu bạn có xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào nghi mắc sốt xuất huyết thì nên nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết chẩn đoán bệnh. Việc phát hiện bệnh và điều trị càng sớm sẽ giúp rút ngắn được thời gian điều trị, hạn chế được biến chứng đến sức khỏe và các cơ quan nội tạng.

Xét tuyển trực tuyến