Những điều cần biết về Vitamin B17 hay còn gọi là Laetrile và Amygdalin

Vitamin B17 hay còn gọi là Laetrile và Amygdalin, là một hợp chất đã khiến các nhà khoa học tranh cãi trong việc có khả năng chống ung thư. Vitamin B17 được tìm thấy trong nhiều loài thực vật. Mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vitamin  B17

Vitamin B17 thực chất không phải là vitamin

Tìm hiểu về vitamin B17 là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chắc hẳn bạn đang thường xuyên làm việc, học tập hay giải trí trên smartphone, tivi, máy tính khiến cho mắt của bạn có dấuừ những năm đầu 1950, cả amygdalin và một dẫn xuất hóa học có tên laetrile đã được lan truyền là phương pháp có khả năng điều trị ung thư thay thế, thường được gọi nhầm là vitamin B17. Nhưng thực chất thì cả Laetrile và Amygdalin đều không phải là vitamin. Hơn nữa, những nghiên cứu lâm sàng cho thấy chúng không có hiệu quả về mặt lâm sàng trong điều trị ung thư, cũng như có khả năng gây độc hoặc chết người khi uống do ngộ độc Cyanua. 

Vitamin B17 có thể được chỉ định sử dụng trong các trường hợp cần tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, giảm đau và giảm huyết áp. 

Ngoài những tác dụng trên, bạn có thể tìm hiểu về những tác dụng khác của vitamin B17 thông qua sự tư vấn của bác sĩ.

IMG_1401

Những thực phẩm giúp cung cấp vitamin B17

Hạt (nhân quả)

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hạt mơ chính là một trong những thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin B17. Chính vì vậy mà trong một thời gian dài, khi nhiều tin đồn về việc vitamin B17 có khả năng phòng ung thư thì hạt mơ đã được rất nhiều người đua nhau sử dụng. Mặc dù kết quả khi dùng loại hạt này chưa nhiều kiểm chứng nhưng nó vẫn là thực phẩm có thể cung cấp vitamin B17 cho cơ thể.

Ngoài hạt mơ, bạn cũng có thể tìm thấy vitamin B17 trong các loại hạt mận, đào, anh đào, táo, lê, hạt lanh, bí đỏ, hạt kê.

Các loại hạt

Các loại hạt luôn chứa đựng phong phú chất dinh dưỡng, gồm khoáng chất và protein. Việc xây dựng thói quen ăn hạt sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt. Trong các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin B17, đứng đầu là hạnh nhân đắng, sau đó đến hạt macadamia và cuối cùng là hạt điều. 

Trái cây

Quả mâm xôi, dâu tây, nho, việt quất và dâu đen là những loại trái cây chứa nhiều vitamin B17. Việc bổ sung những loại quả này vào chế độ ăn giúp bạn tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh tật rất tốt.

ĐậuCác loại đậu như đậu lima, đậu garbanzo, đậu fava, đậu đen, đậu kidney,... là một trong những loại đậu giàu vitamin B17, bên cạnh đó chúng cũng chứa nhiều protein thực vật rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí protein trong hạt có thể thay thế thịt, rất phù hợp với người ăn chay. 

Thực phẩm chức năng

Ngoài các thực phẩm từ thiên nhiên, bạn có thể bổ sung vitamin B17 nhanh chóng bằng những loại viên uống bổ sung ngoài bữa ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế vì tự ý dùng có thể dẫn đến quá liều hoặc gây những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Dùng quá liều vitamin B17 có sao không?

Vitamin B17 thường được dung nạp tốt và không gây độc. Nhưng ở một số trường hợp lại gặp phản ứng phụ giống với ngộ độc Cyanua - một chất độc thần kinh gây nhiều tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, da tái do thiếu hemoglobin trong máu, huyết áp bất thường, tổn thương gan. Không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.