Những loại trái cây rất tốt cho người mắc bệnh trĩ

Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống, trái cây bổ sung rất nhiều các loại vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể. Đặc biệt đối với người bị bệnh trĩ trái cây cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt các cơn đau, chống táo bón. Vậy người bệnh trĩ nên ăn trái cây gì?

Những loại trái cây rất tốt cho người mắc bệnh trĩ

Những loại trái cây rất tốt cho người mắc bệnh trĩ

Loại trái cây người bệnh trĩ nên ăn

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, không phải nói mọi người cũng biết trái cây là nhóm thực phẩm rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Với những người mắc bệnh trĩ thì trái cây đóng một vai trò rất quan trọng đến việc bệnh có tiến triển tốt và nhanh khỏi hay không. Nếu thường xuyên thực hiện chế độ ăn 8 loại trái cây dưới đây người bệnh trĩ sẽ có cơ hội cải thiện các triệu chứng khó chịu cũng như bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn. Những loại trái cây người bệnh trĩ nên ăn bao gồm:

Quả táo

Táo là một loại trái cây cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và vitamin. Trung bình, mỗi trái táo có khoảng từ 2 – 3 gram chất xơ. Chất xơ trong táo có tác dụng làm phân mềm, nhuận tràng. Người bệnh trĩ nên thường xuyên ăn táo để giúp cải thiện đường ruột, nhuận tràng và làm búi trĩ tiêu nhỏ dần.

Ngoài ra, táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể hiệu quả. Thêm vào đó là hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Quả dừa

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng trung hòa acid trong dạ dày và kích thích nhu động ruột của nước dừa. Từ đó thanh lọc, giải độc cơ thể và hạn chế hiện tượng táo bón, đầy hơi… Chính vì vậy khi uống nước dừa thường xuyên, bệnh nhân trĩ ít gặp phải tình trạng khó khăn và đau rát khi đại tiện. 

Nước dừa có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt là nước dừa còn giúp nâng cao năng lượng và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể người. Tuy nhiên uống nhiều nước dừa có thể gây hạ huyết áp, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng khoảng 200ml nước dừa/ ngày và chỉ nên uống sau khi đã ăn no.

Quả hồng

Quả hồng không những ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Do có tính hàn, quả hồng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ. Trong quả hồng chứa chất keo pectin tự nhiên nên còn có khả năng chữa trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa và bệnh đau dạ dày.

Một quả hồng cỡ trung bình chỉ cung cấp khoảng 30 calo và rất ít chất béo. Nếu bị bệnh trĩ, quả hồng sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu và chất lượng. Ăn quả hồng thường xuyên sẽ giúp người bệnh trĩ cải thiện được chứng táo bón, khó khăn khi đi đại tiện, giảm đau ở hậu môn, giảm sức các búi trĩ.

Quả chuối

Chất xơ, nguyên tố vi lượng và vitamin trong chuối có khả năng thúc đẩy hoạt động của đường ruột, hạn chế đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra việc bổ sung chuối thường xuyên còn giúp phân mềm và dễ dàng được đào thải. Hàm lượng chất oxy hóa và chất xơ hòa tan có trong chuối sẽ nhanh chóng làm lành các tế bào đang bị tổn thương, tăng sức bền bỉ ở thành mạch và hạn chế hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay

Quả anh đào

Chất polyphenol có trong quả anh đào các tác dụng giảm viêm mạnh mẽ. Vì vậy, loại quả này còn được ứng dụng trong điều trị các tình trạng viêm mãn tính như bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Với hàm lượng vitamin A, C dồi dào thì quả anh đào còn là món ăn ưa thích giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh, giảm táo bón và ổn định chức năng tiêu hoá.

Quả việt quất

Việt quất có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều loại vitamin như vitamin K, C và A. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng, việt quất có khả năng kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng khó tiêu và táo bón.

Ngoài ra, trong quả việt quất còn chứa anthocyanin, một flavonoid trong việt quất còn có khả năng chống oxy hóa và tăng độ bền của thành mạch. Từ đó giúp bảo vệ thành tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn khỏi bị tổn thương, hạn chế hiện tượng sung huyết ở búi trĩ, ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng.

Quả dưa hấu

Dưa hấu bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa tế bào và góp phần phục hồi các mô bị tổn thương. Chất thực vật cucurbitacin E giúp làm giảm viêm, ngăn ngừa sung huyết trực tràng. Trong dưa hấu còn chứa hợp chất Lycopene hỗ trợ ngăn ngừa khả năng ung thư ở các cơ quan tiêu hoá và gây ra sự ức chế cho sự phát triển kích thước của búi trĩ.

Ngoài ra dưa hấu còn có khả năng kích thích tiêu hóa và tăng cường nhu động ruột. Bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm táo bón, đầy hơi, khó tiêu và đau rát khi đại tiện.

Quả đu đủ

Trong đu đủ giàu lượng papain, một loại enzyme tiêu hóa protein. Loại enzyme này tác động phá vỡ lượng protein xấu trong thịt và các loại thực phẩm khó tiêu khác. Nhờ đó, đu đủ giúp người bệnh tiêu hóa dễ dàng hơn, cải thiện được các vấn đề về tiêu hóa. Trong đu đủ còn chứa carotenoids có tác dụng giảm viêm nhiễm và hạn chế những con đau búi trĩ làm bạn mệt mỏi. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn đu đủ chín. Sử dụng đu đủ còn sống có thể gây co thắt và rối loạn tiêu hóa.

Với những loại trái cây Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn đã nêu trên, hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh trĩ.