Những lưu ý đặc biệt trong xét tuyển sớm

Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Vậy xét tuyển sớm là gì? Quy định về việc xét tuyển sớm?

Empty

Xét tuyển sớm là gì?

Những năm gần đây, các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng. Trong đó, xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đó là các phương thức như: xét học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của trường… Thí sinh xét tuyển theo các phương thức này sẽ nộp hồ sơ sớm theo quy định của từng trường và trường cũng có quyền công bố kết quả xét tuyển sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời, có điều kiện. Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian xét tuyển sớm

Không giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức chung trên toàn quốc, xét tuyển sớm lại phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi trường, do đó thời gian không giống nhau. Có trường tổ chức xét tuyển sớm từ tháng 1, tháng 2... khi năm học lớp 12 chưa kết thúc. Do đó, thí sinh cần theo dõi thông tin trên báo chí, trên chuyên trang Tuyển sinh số hoặc website từng trường ĐH mình quan tâm để cập nhật nhanh nhất việc xét tuyển này. 

Ví dụ, trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã nhận hồ sơ xét tuyển phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 3/1; có trường ĐH Kinh tế TP.HCM chính thức mở cổng đăng ký xét tuyển các ngành đào tạo ĐH chính quy theo các phương thức xét tuyển sớm từ chiều 15.3...Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ kết thúc nhận hồ sơ các phương thức sớm vào ngày 6.6. Trường dự kiến công bố kết quả học sinh đủ điều kiện nhập học tại trường vào ngày 30.6

=> Như vậy, khoảng thời gian là không giống nhau, nhưng thường sẽ diễn ra sau khi kết thúc học kỳ 1 và trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Và theo quy định, trước 17h ngày 4/7, các trường ĐH nếu có phương thức xét tuyển sớm hoàn thành phương thức này, thông báo kết quả cho thí sinh  để các thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Empty

Quy định đặt nguyện vọng xét tuyển sớm

Về việc đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh theo dõi quy định riêng của mỗi trường, có trường cho đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, có trường cho đăng ký không giới hạn số nguyện vọng... 

Chẳng hạn, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho phép thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào trường theo phương thức xét tuyển sớm. 

Thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT. Nếu thí sinh quyết định học trường trúng tuyển sớm thì PHẢI đặt làm NV1 còn nếu không có thể đặt các trường khác theo phương thức xét điểm thi.

Nếu các trường tư vấn nhất định phải đặt NV1 như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến