Những lưu ý đặc biệt về tuyển sinh một số trường quân đội năm 2023

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông tin về quy định tổ chức và chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH, CĐ hệ quân sự tại các trường quân đội năm 2023.

do-1680835214

Quy định tuyển sinh các trường quân đội năm 2023

Trong khối trường quân đội, tiếp tục tuyển sinh một số ngành đã dừng đào tạo trước đó, hạ chuẩn chiều cao cho một số nhóm dân tộc thiểu số... là những điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh quân sự 2023.

Về những điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh quân sự năm 2023, Tạp chí Giáo dục Việt Nam dẫn thông tin từ đại diện Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), năm 2023, có 17 học viện, trường quân đội tuyển sinh đào tạo đại học quân sự với 4297 chỉ tiêu.

Trường duy nhất đào tạo cao đẳng quân sự đó là Trường Sỹ quan không quân - tuyển 80 chỉ tiêu ngành kỹ thuật hàng không.

Có 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự với chỉ tiêu phù hợp.

Năm 2023, ngành dược (Học viện Quân y) và ngành tài chính (Học viện Hậu cần) sẽ tuyển sinh trở lại. Học viện Phòng không - Không quân tạm dừng đào tạo ngành kỹ sư hàng không.

Trước đó, ngành dược (Học viện Quân y) dừng tuyển sinh từ năm 2018, ngành tài chính (Học viện Hậu cần) dừng tuyển sinh năm 2021.

Một số điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh quân sự năm 2023, liên quan đến tiêu chuẩn sức khỏe.

Cụ thể, đối với thanh niên có nơi thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, người đồng bào dân tộc thiểu số như nam thanh niên có chiều cao từ 1,6 m trở lên, nặng 48 kg trở lên, nữ cao 1,52 m trở lên, nặng 46 kg trở lên. Thanh niên thuộc 16 dân tộc ít người được tuyển thí sinh nam cao từ 1,58 m trở lên.

Thanh niên ngoài quân đội, sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Quân nhân tại ngũ, sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Năm 2023, các học viện, trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2023, để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự.

Đáng chú ý, các đơn vị chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng;

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội, theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh - xét tuyển sang một trường quân đội khác trong cùng một nhóm trường.

Nhóm 1, gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ chỉ huy tham mưu); các trường sỹ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2, gồm các học viện: Kỹ thuật Quân sự, Quân y, Khoa học Quân sự.

Có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính và khu vực thường trú.

Thí sinh lưu ý, các trường quân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và nam thanh niên ngoài quân đội.

Tuy nhiên, sẽ có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính nam, nữ (nếu nhà trường tuyển thí sinh nữ), hoặc theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía nam (tính từ Quảng Trị trở vào), hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú.

Đối với các học viện, nhà trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01), thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú phía nam, phải có đủ các điều kiện: Đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào tính đến tháng 9, năm dự tuyển phải đủ 3 năm liên tục trở lên; phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía nam.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến