Những lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2023

Tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ GD&ĐT cho biết có một số điểm mới quan trọng như cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng, chính sách ưu tiên được áp dụng.

Empty

Thời gian thi tốt nghiệp THPT

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra sớm hơn so với năm ngoái. Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết thời gian thi là từ ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức thi. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2023 vẫn không có gì thay đổi so với các năm trước. Trong đó, Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là những môn thi bắt buộc. Thí sinh lựa chọn một trong hai tổ hợp KHTN và KHXH để dự thi.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, đang xây dựng thông tư sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trong khoảng thời gian từ ngày 17-19/7.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo đại diện Bộ GD&ĐT tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp vừa diễn ra ngày 19/3, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, 25% ở mức vận dụng, vận dụng cao.

Năm nay, học sinh lớp 12 không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tuy nhiên, các em vẫn bị thiệt thòi ở lớp 10, 11. Do đó, đề thi sẽ bám vào 2 năm cuối, đặc biệt lớp 12. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển.

1. Môn Ngữ văn gồm 2 phần:

•     Phần đọc hiểu (3 điểm): Đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn mẫu và từ đó đặt ra câu hỏi với độ khó được phân hóa theo từng câu, yêu cầu thí sinh giải quyết vấn đề được đặt ra từ đoạn văn bên trên.

•     Phần làm văn (7 điểm): gồm 2 câu, câu 1 làm văn về nghị luận xã hội, câu 2 làm văn về nghị luận văn học.

2. Môn Toán và Tiếng Anh có 50 câu hỏi, các môn tổ hợp sẽ có 40 câu hỏi.

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Năm 2023, học sinh lớp 12 tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến. Thí sinh sẽ được cấp tài khoản đăng ký là số CCCD cùng mã đăng nhập rồi tiến hành đăng nhập vào tài khoản và khai báo thông tin chi tiết.

Riêng các thí sinh là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; những người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do) thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc tổ chức thi, đặc biệt là việc đăng ký dự thi trực tuyến đã mang lại rất nhiều lợi thế cho cả thí sinh, nhà trường và toàn xã hội.

Thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học 2023

Dự kiến từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 25/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Việc điều chỉnh nguyện vọng không bị giới hạn số lần trong khung thời gian này. Như vậy, năm nay, thí sinh tiếp tục đăng ký nguyện vọng sau khi thi xong, không còn đăng ký nguyện vọng trước khi thi như năm 2021 trở về trước.

Theo khoảng thời gian trên, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH trước khi biết điểm thi và kéo dài đến sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023.

Empty

Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo ngành

Tại ngày hội tư vấn - hướng nghiệp 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đã có lưu ý về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm nay. Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển đại học năm nay, đó là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành, không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển.

Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ Thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thay đổi về cộng điểm ưu tiên

Để tạo công bằng cho thí sinh các vùng miền, Bộ GD&ĐT cho biết, từ năm 2023, Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên.

Theo đó, chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực trong tuyển sinh năm 2023 sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn thi THPT để xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định. Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Quy chế.

Điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển đại học, cao đẳng.

Điều chỉnh này áp dụng với tất cả các phương thức xét tuyển. Do đó, khi tính điểm ưu tiên cho thí sinh, các trường cần quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp.

Các mốc thời gian quan trọng cần lưu ý trong tuyển sinh 2023

Trước ngày 30/6: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Trước ngày 5/7: Thí sinh tuyển thẳng nhận kết quả

Trước 17h ngày 15/8: Thí sinh tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT

Ngày 4/7: Các trường ĐH nếu có phương thức xét tuyển sớm hoàn thành phương thức này, thông báo kết quả cho TS để các em đăng ký xét tuyển trên hệ thống

Từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 25/7: Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Việc điều chỉnh nguyện vọng không bị giới hạn số lần trong khung thời gian này

Từ ngày 5/7 đến ngày 11/7: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống thì được cấp tài khoản bổ sung

Ngày 20/7: Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề

Đến 17 giờ ngày 22/7: Các trường ĐH hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của đơn vị mình đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Từ 26/7 đến 17 giờ ngày 5/8: Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến

Từ ngày 9/8 đến 17 giờ ngày 12/8: Các trường ĐH tổ chức xét tuyển

17 giờ ngày 14/8: Các trường hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1

Đến 17 giờ ngày 30/8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến