Những mẹo hay dành cho những người khó ngủ, mất ngủ

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người trong chúng ta. Vậy đối với những bệnh nhân bị mất ngủ hay khó ngủ cần phải làm như thế nào?

 

Bệnh mất ngủ làm tăng nguy cơ các bệnh lý khác

Bệnh mất ngủ làm tăng nguy cơ các bệnh lý khác

Những giấc ngủ chất lượng nhờ có những mẹo hay đơn giản

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chất lượng giấc ngủ có liên quan mật thiết đến thói quen ngủ hay không?. Những người có thói quen ngủ tốt sẽ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ yên hơn, thức dậy cũng dễ dàng hơn. Dưới đây là những mẹo hay giúp mọi người sâu giấc hơn sau một ngày hoạt động:

Không nên ngủ ngắn trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ

Nhiều người có thói quen trên ghế sofa và xem TV sau bữa tối, nhưng lại ngủ quên ngay sau khi xem TV. Đó là do dây thần kinh phó giao cảm đã bắt đầu hoạt động, ban ngày họ bận rộn với công việc, việc nhà, sau khi về nhà cũng mệt nên vô tình ngủ quên khi ngồi xuống chiếc ghế êm ái.

Mặc dù một giấc ngủ ngắn như vậy có thể giải tỏa mệt mỏi nhưng nó cũng làm mất đi một phần thời gian ngủ của cả đêm.

Chọn một cuốn sách khó đọc như một hiện vật thôi miên

Một số người buồn ngủ ngay sau khi họ đến một cuộc họp hoặc đọc sách, bởi vì họ hoàn toàn không hứng thú với việc gặp gỡ ai đó hoặc đọc sách.

Nói một cách đơn giản, mọi người đặc biệt dễ bị buồn ngủ khi họ đang làm những việc mà họ không hứng thú hoặc cảm thấy nhàm chán.

Lúc này não sẽ tiết ra một chất gọi là beta endorphin hay còn được gọi là "chất gây mê não", do đó, tận dụng đặc tính của chất này, bạn có thể chọn đọc thêm một số cuốn sách mà bạn không thích trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ hơn.

Giảm ánh sáng trong nhà 1 giờ trước khi đi ngủ

Càng về đêm ánh sáng càng tối thì cơ thể càng dễ tiết melatonin gây buồn ngủ.

Trước khi đi ngủ, cố gắng tránh ánh sáng mạnh hoặc chói trong phòng và điều chỉnh ánh sáng trong nhà ở mức mờ trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ.

Ban đầu có thể cảm thấy ánh sáng quá tối, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu. Lắp đặt loại đèn có thể tăng giảm mức độ sáng trong nhà, để bạn có thể điều chỉnh đèn phù hợp theo nhu cầu ánh sáng tại các thời điểm khác nhau.

Để não nghĩ đến âm thanh"ừm"

Nếu bạn đang nằm trên giường và không thể ngừng suy nghĩ về mọi thứ, bạn có thể cố gắng nhắm mắt, bịt tai và để não của bạn suy nghĩ về âm thanh "ừm".

Trong khi nghĩ đến âm thanh đó thì bạn kết hợp hít thở sâu bằng mũi, dần dần thả lỏng toàn bộ cơ thể và thở chậm.

Nếu bạn đang ngủ một mình, bạn có thể nhẹ nhàng tạo ra âm thanh "ừm" giống như tiếng vo ve. Phương pháp này rất hiệu quả để thư giãn đầu óc, nói chung chỉ mất một hoặc hai phút để làm dịu não.

Hãy thử phương pháp kéo giãn cơ thể khi ngủ

Sau một ngày làm việc, chúng ta không chỉ cảm thấy rất nhiều áp lực về mặt tinh thần mà còn cả về thể chất.

Có một bí quyết là kéo giãn cơ thể khi ngủ bằng cách thực hiện chỉ trong 1 phút: Đầu tiên bạn gấp khăn tắm thành hình trụ có đường kính khoảng 10 cm, đặt lên giường, nằm xuống và duy trì tư thế nằm ngửa, sao cho cột sống vừa ép lên khăn.

Duỗi hai tay theo chiều ngang, sau đó uốn cong cánh tay và nhẹ nhàng lăn qua lại 20 lần; sau đó úp lòng bàn tay sang hai bên như tự ôm cơ thể mình, nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần.

Khi thở ra, tưởng tượng cơ thể đang chìm xuống đệm, cuối cùng lấy khăn tắm trùm kín người. Thư thái chìm vào giấc ngủ.

Bệnh mất ngủ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Bệnh mất ngủ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Thực hiện các bài tập với khăn để thúc đẩy tuần hoàn máu

Con người cần phải trở mình khoảng 20 lần trong cả đêm ngủ, tuy nhiên, làm việc ở tư thế cố định trong thời gian dài vào ban ngày sẽ khiến các cơ gần xương mác bị căng cứng và không thể trở mình trơn tru khi ngủ vào ban đêm, dẫn đến không thể loại bỏ mệt mỏi về thể chất.

Vì vậy, các chuyên gia dưỡng sinh chia sẻ với các bạn bài tập quấn khăn.

Nhóm động tác đầu tiên: Giữ chân đứng rộng bằng vai, hai tay giữ hai đầu khăn, ngẩng cao đầu rồi từ từ nghiêng người sang trái đồng thời thở ra, giữ nguyên 3 giây, lại nghiêng người sang bên phải và lặp lại động tác ba lần.

Nhóm động tác thứ hai: Tiếp tục đứng. Dùng hai tay nắm chặt hai đầu khăn và nâng qua đỉnh đầu, sau đó uốn cong khuỷu tay đồng thời hạ xuống, đưa khăn ra sau, kéo khăn sang hai bên, giữ nguyên mỗi bên 10 giây, lặp lại ba lần.

Nhóm động tác thứ ba: Nằm ngửa. Đặt khăn vào giữa lòng bàn chân phải, duỗi thẳng chân lên trên, duỗi thẳng chân đồng thời kéo khăn sát vào người rồi từ từ hạ chân, rồi lặp lại động tác tương tự với chân trái. Lặp lại ba lần.

Chườm nóng vùng mắt, cổ và thắt lưng

Mắt, gáy và thắt lưng đều là những bộ phận rất dễ mỏi, việc làm ấm những bộ phận này có tác dụng giảm mệt mỏi, thư giãn cơ thể và giúp ngủ ngon.

Dây thần kinh điều khiển chuyển động của mắt thuộc dây thần kinh phó giao cảm, vì vậy việc làm ấm mắt không chỉ giúp giảm mệt mỏi, mà còn thúc đẩy sự vận động của dây thần kinh phó giao cảm và khiến người ta cảm thấy buồn ngủ.

Hãy nhìn vào các vì sao

Ngắm nhìn những vì sao sẽ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nguyên tắc chính là hành vi này có thể thúc đẩy thần kinh tự chủ chuyển từ giao cảm sang phó giao cảm. Khi một người nhìn ra xa, đồng tử sẽ co lại và giãn ra, mắt thư giãn và não bộ cũng thư giãn, từ đó tạo thành phản xạ buồn ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Xét tuyển trực tuyến