Những nguyên nhân bất thường gây nên bệnh teo dây thần kinh thị giác

Teo dây thần kinh thị giác là bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi do tình trạng giảm lưu lượng máu nuôi. Bệnh này là một thuật ngữ chung chỉ các bệnh lý liên quan đến thoái hoá dây thần kinh thị giác.Nguyên nhân gây bệnh teo dây thần kinh thị giác

TÌM HIỂU TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC LÀ GÌ?

Theo các Điều Dưỡng – Giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Teo thần kinh thị giác là sự tổn thương của một số hoặc hầu hết các dây thần kinh trong thần kinh thị giác. Bệnh thường gây hạn chế tầm nhìn, suy giảm thị lực của người bệnh và cuối cùng có thể bị mù nếu tiến triển nặng và không được điều trị thích đáng.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY NÊN BỆNH TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC?

Thần kinh thị giác có nhiệm vụ dẫn truyền hình ảnh thô sơ từ võng mạc đến trung tâm xử lý hình ảnh ở vỏ não dưới dạng xung điện, giúp ta nhìn rõ vật. Có nhiều nhóm nguyên nhân gây teo thần kinh thị giác:

Thiếu máu nuôi thần kinh thị

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Thần kinh thị bị thiếu máu nuôi dưỡng khi áp lực mạch máu nhỏ hơn áp lực nhãn cầu. Teo thần kinh thị do thiếu máu nuôi dưỡng thường thấy trong các bệnh cảnh tắc động mạch tĩnh mạch trung tâm, tắc động mạch cảnh và viêm động mạch sọ não.

Viêm dây thần kinh thị

Viêm dây thần kinh thị gây phù nề và tổn thương bao myelin bao quanh sợi thần kinh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây teo thần kinh thị giác và mất thị giác đột ngột ở người trẻ trong khoảng từ 20-50 tuổi, nhất là ở nữ giới.

Teo dây thần kinh thị do chèn ép

Khối u, nhiễm trùng, và quá trình viêm nhiễm có thể dẫn đến những thương tổn bên trong hốc mắt. Những thương tổn này có thể chèn ép dây thần kinh thị, phù nề đĩa thị và mất thị giác tiến triển.

Thâm nhiễm thần kinh thị

Dây thần kinh thị có thể bị thâm nhiễm bởi một loạt các nguyên nhân như u, viêm hay nhiễm trùng. Các khối u có thể là nguyên phát tại chỗ như u thần kinh thị giác, u mao mạch hay u mạch máu hang, hoặc các u thứ phát như ung thư biểu mô di căn, ung thư hầu họng, lymphoma và leukemia.

Chấn thương dây thần kinh thị

Chấn thương trực tiếp lên vùng đầu hoặc hố mắt phá vỡ cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý của dây thần kinh thị như đạn bắn, dao đâm. Chấn thương gián tiếp như tai nạn xe hơi cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh thi. Vị trí tổn thương phổ biến nhất là đoạn dây thần kinh thị nằm trong sọ.Triệu chứng khi bị bệnh teo dây thần kinh thị giác

BỆNH TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC THƯỜNG CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG GÌ?

Bệnh teo dây thần kinh thị giác thường có những triệu chứng dễ nhận thấy như:


  • Giảm thị lực trong vài giờ đến vài ngày, có khi xảy ra đột ngột chỉ sau một đêm. Bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm đi ít hay nhiều tùy vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

  • Rối loạn màu sắc: độ sắc nét và khả năng phân biệt màu sắc giảm đi hẳn ở mắt bị tổn thương, dễ nhận ra khi so sánh với mắt bên lành. Thường gặp nhất là rối loạn màu xanh đỏ. Mức độ tiến triển của bệnh tùy thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra bệnh.

  • Đau trong hốc mắt: đau âm ỉ trong mắt hoặc sâu trong hốc mắt; đau đặc biệt tăng lên khi chuyển động mắt.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Tiên lượng của teo dây thần kinh thị giác phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để được chẩn đoán chính xác và đưa ra giải pháp điều trị khoa học, người bệnh cần đến chuyên khoa tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để khám.


Cùng với việc điều trị nguyên nhân, các loại vitamin, thuốc chống xơ vữa động mạch, thuốc tăng sự trao đổi chất trong tế bào thần kinh, tăng lưu lượng máu, chất chống oxy hóa, chống cao huyết áp, điều hòa đường máu có thể được chỉ định bổ sung.
Trong một số trường hợp có thể sử dụng đến phương pháp cấy chỉ giúp cải thiện được tầm nhìn, tăng cường thị lực cho người bệnh teo dây thần kinh thị giác.


Liệu pháp tế bào gốc điều trị teo thần kinh thị giác có thể dẫn đến những cải thiện tầm nhìn nói chung, tầm nhìn ban đêm, độ nhạy sáng, thị lực, rung giật nhãn cầu và lác. Liệu pháp tế bào gốc có thể làm chậm hoặc ngừng mất thị lực hơn nữa ở các bệnh nhân mắc phải.