Những phương pháp điều trị bệnh động mạch vành hiệu quả

Bệnh mạch vành đang là một trong những căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam. Bệnh mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm.

Bệnh mạch vành gây ra do sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch

Bệnh mạch vành gây ra do sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch

Bệnh mạch vành nguy hiểm như thế nào?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh động mạch vành là sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn của các mạch máu giữ nhiệm vụ mang máu đến tim. Tình trạng này thường xảy ra do xơ vữa động mạch. Nguyên nhân là do sự tích tụ của cholesterol và chất béo bên trong động mạch.

Điều này gây tắc nghẽn hoặc làm hỏng thành mạch, khiến máu hạn chế hoặc ngừng lưu thông đến tim. Khi tim không nhận đủ máu thì sẽ không có đủ oxy và dưỡng chất nên hoạt động kém. Hậu quả là gây ra các cơn đau tim và đau thắt ngực. Thậm chí, nếu nguồn cung cấp máu đến tim bị ngừng đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng chẩn đoán, phát hiện sớm và tìm ra phương pháp điều trị bệnh động mạch vành càng sớm càng tốt.

IMG_6664

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Sử dụng thuốc trong phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết một số loại thuốc phổ biến được sử dụng trong phương pháp điều trị bệnh động mạch vành như:

Thuốc điều chỉnh cholesterol: Loại thuốc này giúp giảm tắc nghẽn động mạch vành, giảm hàm lượng mức cholesterol xấu.

Aspirin: Dùng aspirin hàng ngày hoặc một loại thuốc làm loãng máu khác. Ngăn ngừa tình trạng đông máu, giảm tắc nghẽn động mạch vành. Nếu bệnh nhân bị đau tim, aspirin có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau.

Thuốc chẹn beta: Những loại thuốc này giúp làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Điều này góp phần ngăn ngừa những cơn đau tim đến đột ngột.

Thuốc chặn canxi: Những loại thuốc này có thể được sử dụng khi thuốc chẹn beta không hiệu quả. Thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau ngực một cách nhanh chóng.

Ranolazine: Loại thuốc này có thể được kê đơn cùng với thuốc chẹn Beta. Hỗ trợ bệnh nhân bị đau thắt ngực cải thiện được cơn đau.

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB): Những loại thuốc này có tác dụng tương tự như các loại thuốc làm giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh động mạch vành.

Tiến hành tái thông mạch vành qua da (Nong mạch và đặt stent)

Nếu bệnh tiến triển nặng, những cơn đau tim và đau ngực diễn ra thường xuyên. Bác sĩ sẽ phải áp dụng phương pháp điều trị bệnh động mạch vành bằng cách nong mạch và đặt stent. Phương pháp điều trị không phẫu thuật này sẽ giúp loại bỏ mảng bám tích tụ trong động mạch và ngăn ngừa tắc nghẽn.

Bác sĩ sẽ chèn một ống thông dài và mỏng vào phần bị hẹp của động mạch. Ống thông được đưa vào động mạch thông qua một vết rạch nhỏ và dẫn đến khu vực bị tắc nghẽn. Nhằm làm sạch các mảng bám vào thành động mạch, cải thiện lưu lượng máu đến động mạch. Một ống lưới (stent) thường được để lại trong động mạch để giữ cho động mạch mở.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Trong trường hợp bệnh nhân có nhiều động mạch bị hẹp thì một phương pháp điều trị bệnh động mạch vành khác cũng mang đến hiệu quả cao. Đó chính là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một con đường mới cho máu lưu thông. Con đường này được bắc qua các động mạch vành bị tắc nghẽn. Bác sĩ sẽ sử dụng một mạch máu mới từ ngực, cánh tay hoặc chân để dẫn máu giàu oxy đến tim.

Thay đổi một số thói quen gây hại để điều trị bệnh mạch vànhHãy thay đổi lối sống hàng ngày, từ bỏ một số thói quen gây hại để ngăn bệnh nặng hơn, cụ thể như sau:

+ Bỏ thuốc lá.

+ Hạn chế rượu bia.

+ Giảm cân.

+ Tập thể dục là phương pháp điều trị bệnh động mạch vành đơn giản.

+ Chế độ ăn uống  cho người bệnh mạch vành cần tuân thủ nguyên tắc như: Ăn nhiều trái cây, rau xanh, các loại đậu và hạt tốt cho sức khỏe.

+ Giảm căng thẳng: Sắp xếp thời để tránh căng thẳng kéo dài khiến tim càng phải làm việc nhiều hơn.

+ Kiểm soát huyết áp: Kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần và yêu cầu được đo huyết áp.

Ngoài ra cần hạn chế mức cholesterol trong máu: Một người trưởng thành (trên 20 tuổi) nên xét nghiệm cholesterol ít nhất 5 năm một lần.