Những sai lầm phổ biến khi chọn ngành nghề

Chọn ngành nghề sai sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Empty

Lựa chọn ngành học theo phong trào

Hiện nay, nhiều thí sinh có xu hướng lựa chọn ngành học theo phong trào, sự chỉ định của gia đình, người thân hoặc đơn giản là thấy bạn mình chọn ngành học đó nên cũng chọn theo. Cũng có những em lựa chọn theo xu thế của xã hội, số đông xã hội cho rằng ngành đó đang "hot", đẳng cấp thì các em chọn.

Chuyên gia chia sẻ, nhiều em gặp phải tình trạng trên trong khi các em chưa chắc đã hiểu biết hay yêu thích ngành đó. Điều này dẫn đến việc, sau một thời gian học các em tự thấy mình không phù hợp, động lực học tập cũng không còn.

Các em cần xét xem bản thân mình thích ngành gì, năng lực bản thân có phù hợp không. Và ngoài năng lực chuyên môn các em cũng cần lưu ý đến các yếu tố về sức khoẻ, tài chính...

Nếu thí sinh thích một ngành học nào đó, nhưng ngành đó lại đòi hỏi tài chính vượt quá khả năng chi trả của gia đình thì không nhất thiết phải lựa chọn ngành đó.

Không tìm hiểu kỹ trường đào tạo

Cũng vì tình trạng chọn ngành nghề theo phong trào, không có định hướng, nhiều thí sinh đã không tìm hiểu kỹ về trường mình theo học.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ ngôi trường mình mong muốn học. Hiện tại nhiều trường công khai cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp làm kênh tham khảo, tham chiếu. Việc chọn theo uy tín của các trường, tôi nghĩ các em phải chọn xem trường đó đào tạo như thế nào, có phù hợp với năng lực của mình không.

Về vấn đề "Thí sinh chọn ngành học theo bản thân hay xu hướng xã hội?", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho rằng, các em nên chọn ngành học trước, sau đó mới chọn trường phù hợp. Ngành đào tạo quan trọng hơn chọn trường vì nó sẽ giúp định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề?

Khi chọn ngành nghề, quan trọng nhất là thí sinh phải xét năng lực của mình đến đâu, có yêu thích hay không, nhu cầu xã hội về ngành nghề đó thế nào, và cuối cùng là thu nhập.

Vậy làm thế nào để xác định cụ thể mình yêu thích ngành nghề nào? Các em có thể dùng phương pháp xét nghiệm tính cách, hỏi chuyên gia, tư vấn qua truyền hình để có thêm thông tin, từ đó phân tích tổng hợp và đưa ra quyết định cuối cùng

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến