Những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chia sẻ thông tin về những điểm cần lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ thay đổi ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 dự kiến sẽ được duy trì với mức ổn định tương tự giai đoạn 2020 - 2023. Học sinh lớp 12 dự kỳ thi vẫn sẽ phải tham gia vào 4 trong số 5 môn thi, bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, và một trong hai môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Trong đó, môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, còn lại là thi trắc nghiệm.

Mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là đánh giá chất lượng dạy học ở bậc phổ thông và cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh vào các cơ sở đào tạo. Ông Huỳnh Văn Chương cũng nêu rõ rằng kỳ thi năm 2024 sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật để khắc phục các vấn đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi và công bố quy chế thi sớm hơn, vào tháng 2/2024, nhằm giúp các địa phương và thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tốt nghiệp. Đồng thời, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường sự hợp tác và họp bàn cùng Bộ Công an để ngăn chặn các hành vi gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao.

Về mặt đề thi, sau những tranh cãi và sự cố về đáp án trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Cục trưởng cho biết rằng Bộ GD&ĐT sẽ thúc đẩy quá trình ra đề thi và in sao đề thi tốt nghiệp THPT một cách nghiêm túc hơn, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Phó Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phạm Ngọc Thưởng, đã nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là kỳ thi có quy mô rộng lớn, đòi hỏi sự cống hiến và nỗ lực lớn từ nhiều phía, nhưng cũng không thiếu những thách thức và rủi ro.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ đánh dấu sự kết thúc của chương trình giáo dục phổ thông cũ, và Bộ GD&ĐT sẽ tập trung nghiên cứu và chuẩn bị một cách chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT mới từ năm 2025 trở đi.

Trong bối cảnh một số tranh cãi và sự cố đã xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ GD&ĐT cam kết tăng cường sự minh bạch và đảm bảo tính công bằng của kỳ thi để mang lại sự tự tin tuyệt đối cho thí sinh và xã hội.