Những thói quen khi tắm tưởng tốt lại cực kỳ gây hại cho da

Nhiều người có thói quen tắm kỳ cọ quá lâu, tưởng trừng thói quen này là tốt nhưng lại cực kỳ hại, đặc biệt là trong những ngày thời tiết miền Bắc lạnh sâu sẽ cực kỳ gây hại cho da.

photo1608782823393-1608782824481844901180

THÓI QUEN TẮM SẠCH GÂY HẠI CHO DA

Mùa đông, đặc biệt là ở miền Bắc do khí hậu khô hanh, độ ẩm thấp nên vấn đề da liễu hay gặp nhất đó là khô da và các vấn đề liên quan đến khô da như: viêm da cơ địa, vảy nên, gầu...

Da là bộ phận bên ngoài bảo vệ cơ thể, độ ẩm, nước trong cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào làn da, vì thế khi thời tiết hanh khô thì sẽ mất nước nhanh hơn, do chênh lệch nhiệt độ.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, thời tiết miền Bắc trở lạnh sâu cách tắm cũng rất quan trọng. Mùa đông tế bào chết (ghét) trên da thường nhiều khi tắm bằng nước ấm nếu chà xát ghét sẽ ra rất nhiều.

Thói quen kỳ cọ sạch cơ thể này tưởng tốt nhưng lại làm tăng độ khô da nhanh hơn sau khi tắm. Tắm quá kỹ hoặc nước tắm quá nóng nó sẽ làm loại trừ các chất dưỡng ẩm và chất lipit tốt ở trên da.

Bản thân da là lớp ngoài cùng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại. Da có chức năng dưỡng ẩm cho cơ thể. Sự trao đổi nước trong cơ thể qua làn da phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường. Khi thời tiết bên ngoài hanh khô thì hơi nước thoát ra bên ngoài nhiều và mất nước nhanh hơn.

Thói quen tắm nước nóng kéo dài chủ yếu liên quan tới khô da, sau đó sẽ kéo theo cách hệ lụy khác như: nứt nẻ, chảy nước, mẩn ngứa.

"Vì thế nhiều người nên xem lại cách tắm hàng ngày. Mùa đông bác sĩ không khuyến cáo tắm nước lạnh vì dễ bị cảm lạnh, đau đầu, ốm.

Trẻ nhỏ nên tắm nước ở nhiệt độ 37-38 độ C. Người lớn chỉ nên tắm nước ở độ mát nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được.

Ngoài ra, không phải chúng ta không tắm mà cần tắm nhanh nhất không cố gắng loại bỏ tế bào chết vì có thể làm tổn thương da cũng như mất hết chất lipit (bảo vệ) ở da",  bác sĩ khuyến cáo.

Theo bác sĩ Minh, đối với chị em có thói quen dùng nước hoa hồng, toner nhiều sẽ càng khô trầm trọng hơn, nên bỏ cách chăm sóc da này.

Dao-tao-ky-thuat-vien-cham-soc-da-217-no-trang-long-quan-binh-thanh-tphcm-0968816981a

CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH

Mùa đông, vấn đề dưỡng ẩm và tăng độ ẩm cho da vẫn là quan trọng nhất, để làm được điều đó thì bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên là rất quan trọng nhưng cần phải biết cách bôi.

"Ví dụ cách bôi đơn giản nhất là bôi dưỡng ẩm thật kỹ, thật dầy sau khi tắm xong giúp cho chất dưỡng ẩm vào trong da. Dù đơn giản là vậy nhưng mọi người lại không làm vậy mà thường tiện lúc nào thì bôi", Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo.

Trong mùa đông khô hanh, việc dưỡng ẩm cho da là cần thiết, mọi người có thể mua các sản phẩm dưỡng ẩm nhưng phải chú ý nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm được cấp phép để không ảnh hưởng đến làn da, nhất là trẻ nhỏ.

Đối với người viêm da cơ địa cần phải có sự tư vấn của bác sĩ, vì có sản phẩm dưỡng ẩm có thành phần không phù hợp gây tác dụng phụ.

Còn đối với sản phẩm có mùi thơm đôi khi lại có kích ứng vì vậy, dược mỹ phẩm bác sĩ kê đơn với người viêm da cơ địa thì không được thơm nhưng lại tốt, không gây kích ứng cho da.

Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý tới việc dùng đèn sưởi đặc biệt là dùng đèn sợi đốt, máy sưởi, máy sưởi dùng dầu, điều hòa 2 chiều nếu dùng không chú ý cũng gây khô da vì nhiệt độ cao. Vì thế, việc dùng đèn sưởi nhất là trẻ em khi dùng nên đặt chậu nước ở đó tạo độ ẩm, bớt khô da, không nên để đèn sưởi quá gần.

Ở vùng nông thôn dùng củi đốt để sưởi cũng rất nguy hiểm. Cách sưởi ấm này dễ gây ra gây khô da trầm trọng, mà còn gây hệ lụy cho sức khỏe, như việc sưởi than phòng kín dễ gây ngạt khí, cháy nổ.

Xét tuyển trực tuyến