Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...

Tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí với sức khỏe

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nó có liên quan đến sự gia tăng các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ cũng như các tình trạng mạn tính khác như hen suyễn. Nó cũng có tác động lớn đối với thai kỳ, có thể gây sinh non.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng một số ô nhiễm không khí có trong tự nhiên, như một lượng bụi đáng kể ở các vùng của châu Phi và dưới dạng các hạt được tạo ra bởi các vụ cháy rừng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng của con người cũng là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí - đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp và trong động cơ xe...

Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng cho thấy các sản phẩm phụ từ đốt cháy nhiên liệu của Foss là mối đe dọa đáng kể nhất của thế giới đối với sức khỏe và tương lai của trẻ em và là tác nhân chính gây bất bình đẳng và bất công môi trường toàn cầu.

Theo nghiên cứu mới, việc giải quyết các yếu tố ảnh hưởng của con người này có thể làm giảm đáng kể số người tử vong do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Mô hình xác định ô nhiễm không khí

Để xác định ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến tỷ lệ tử vong toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình có thể xác định cách thức ô nhiễm không khí tương tác với một loạt yếu tố. Sau đó, áp dụng mô hình này để dữ liệu chi tiết tỷ lệ tử vong ở các địa điểm khác nhau trên toàn cầu và ước tính tỷ lệ tử vong toàn cầu.

Sử dụng các phương pháp này, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt giữa ô nhiễm không khí tự nhiên như bụi và cháy rừng và ô nhiễm không khí do con người gây ra như đốt nhiên liệu hóa thạch; có thể thấy các hiệu ứng trên các nhóm tuổi khác nhau và các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu.

Dự đoán tử vong

Theo thông tin mà thư viện Y Dược Sài Gòn cập nhật được trong năm 2015, khoảng 8,8 triệu người đã chết do hậu quả của ô nhiễm không khí. Điều này thể hiện sự rút ngắn tuổi thọ toàn cầu trung bình gần 3 năm. Trong khi đó, trong cùng 1 năm: Hút thuốc lá gây ra khoảng 7,2 triệu ca tử vong; AIDS gây ra 1 triệu ca tử vong; bệnh do ký sinh trùng hoặc côn trùng gây ra 600.000 ca tử vong...

Ảnh hưởng lớn nhất mà ô nhiễm không khí gây ra đối với sức khỏe có liên quan đến các bệnh tim mạch, chiếm 43% số ca tử vong toàn cầu này.

Về độ tuổi, người già có nguy cơ cao nhất. Trên thực tế, khoảng 75% số ca tử vong xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Điều đáng chú ý là cả số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí đều tăng cao ở nhóm người hút thuốc lá.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-59

Ô nhiễm không khí ít được chú ý

Cũng theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, tác động của ô nhiễm không khí lớn đến mức các tác giả nghiên cứu tin rằng các quan chức nên coi đó là đại dịch. Các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng y tế nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. GS. Thomas Münzel - Khoa Tim mạch, Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức nhấn mạnh: Cả ô nhiễm không khí và hút thuốc đều có thể phòng ngừa được, nhưng trong nhiều thập kỷ qua, vấn đề ô nhiễm ít được chú ý hơn là hút thuốc, đặc biệt là các bác sĩ tim mạch.