Phương pháp xông mũi trị viêm xoang bằng thuốc Tây như thế nào?

Với bệnh lý viêm xoang mũi có rất nhiều cách để điều trị. Một trong những phương pháp thường dùng để điều trị đó là xông mũi trị viêm xoang bằng thuốc Tây. Xông mũi chữa viêm xoang cách chữa bệnh đơn giản và hiệu quả


Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Thời điểm giao mùa, các bệnh về đường hô hấp thường phát triển mạnh mẽ trong đó có bệnh lý “viêm xoang”.

Tác dụng của việc xông mũi trong điều trị bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang đặc trưng bởi tình trạng lớp niêm mạc xoang bị nhiễm trùng, sưng viêm và hình thành mủ. Lúc này dịch ở trong xoang sẽ bị ứ đọng, tích tụ gây ra các triệu chứng khó thở, đau đầu, ngứa mũi rất khó chịu.


Với bệnh lý này, việc sử dụng biện pháp xông mũi hoàn toàn có thể đáp ứng tốt triệu chứng trong cả trường hợp bệnh nhẹ hay đã chuyển nặng. Tuy nhiên, khi bệnh còn nhẹ thì xông mũi trị viêm xoang sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo những nguồn nhân lực cho ngành Dược chuyên sâu

Phương pháp xông mũi trị viêm xoang với các loại thuốc Tây

Phương pháp này còn được gọi với thuật ngữ y khoa là khí dung. Tức là sử dụng máy xông mũi để khuếch tán thuốc vào hệ thống niêm mạc của đường hô hấp trên hay dưới.


Ưu điểm vượt trội của phương pháp này chính là các hạt khí thuốc sẽ dễ dàng thẩm thấu vào từng khe ngách ở mũi. Sau đó thấm qua niêm mạc xoang để tác động và hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.


Thông thường, trước khi hướng dẫn người bệnh điều trị bằng phương pháp khí dung, bác sĩ sẽ thăm khám và nhận định mức độ bệnh. Điều này sẽ giúp lên đơn thuốc xông phù hợp với tình trạng mà người bệnh đang gặp phải.


Sau đây là một số thuốc xông trị viêm xoang mà bác sĩ có thể chỉ định:


  • Nhóm thuốc Corticoid có hàm lượng Hydrocortison nhỏ hơn 50mg.

  • Thuốc co mạch Naptazolin hoặc Ephedrin 2 – 3ml.

  • Thuốc kháng sinh như Penicillin nhỏ hơn 100.000 đơn vị.


Hướng dẫn xông mũi trị viêm xoang bằng phương pháp khí dung với thuốc Tây:


  • Trước hết người bệnh cần xì hoặc hút mũi cho sạch và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Điều này sẽ giúp khai thông đường thở và khí dung mới có thể phát huy tác dụng.

  • Khi pha kháng sinh cần đảm bảo tan hết. Lưu ý, kháng sinh ở trong lọ hoặc ống khi lấy ra cần sử dụng ngay.

  • Để nhẹ 2 đầu ống thông vào 2 lỗ mũi và hít thở từ từ, đều sâu. Tuyệt đối tránh việc nhịn thở, thở nhanh hay thở gấp khi đang thực hiện phương pháp này. Có thể bỏ ống thông ra để nghỉ hoặc xì mũi trong trường hợp nước mũi ra nhiều.


Đối với phương pháp sử dụng thuốc xông mũi trị viêm xoang cần tuân thủ theo hướng dẫn từ bác sĩ. Mỗi ngày người bệnh có thể xông từ 1 – 3 lần để sớm nhận được kết quả tốt.


Xông mũi trị viêm xoang bằng thuốc Tây đem lại những tác dụng tốt khi người bệnh thực hiện đúng cách. Thông thường, việc xông mũi sẽ đáp ứng tốt nhất với trường hợp bệnh còn nhẹ. Khi bệnh diễn tiến nặng thì cách này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các phương pháp điều trị chuyên sâu khác.