Phương thức tuyển sinh các trường ĐH khối ngành Y Dược năm 2023

Đến nay mới có duy nhất 1 trường đại học khối ngành Y, Dược thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy.

Empty

Năm 2023, các trường ĐH khối ngành Y, Dược tuyển sinh theo những phương thức nào?

Trường Đại học Cửu Long vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2023, theo đó, trường tuyển sinh hệ chính quy với 2.500 chỉ tiêu thuộc 27 ngành đào tạo.

4 phương thức xét tuyển, gồm: Xét kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ THPT), xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng và xét tuyển bằng kỳ thi riêng do trường tổ chức.

Phương thức xét kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng được áp dụng cho khối ngành Sức khỏe - Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi Toán, Hoá học, Sinh học, điểm thi tính theo thang điểm 30. Trường tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 10.

Đại diện Trường Đại học Y Dược TP.HCM thông tin, năm nay trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhận định việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khối ngành y dược xét tuyển là cần thiết, tuy nhiên, đại diện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết hiện nay các trường vẫn chưa thống nhất được phương án thi riêng. Một số trường mong muốn có thể liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng. Trong khi đó, một số đơn vị lại muốn thuê khảo thí độc lập tổ chức thi riêng nhằm đảm bảo công bằng.

Ở khu vực phía Bắc, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, đến năm 2025, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT thay đổi, trường ĐH Y Hà Nội sẽ phối hợp với các trường cùng đào tạo khối ngành y dược để xây dựng phương án tổ chức thi riêng.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cũng nhận định rằng việc cần có một kỳ thi riêng để đánh giá năng lực cho các trường khối ngành y dược là cần thiết, khi đầu vào tốt thì đầu ra cũng sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, để tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém. Nếu kết quả này chỉ để tuyển sinh 1 -2 ngành nóng như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... thì càng không hiệu quả, các ngành còn lại ít người đăng ký xét tuyển, gây lãnh phí. Do vậy, muốn hiệu quả, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng rất cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.

Đại diện ĐH Y Hà Nội cũng cho biết thêm, hiện nay một số trường đã tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, song kết quả của kỳ thi này chưa hoàn toàn phù hợp với yêu cầu tuyển sinh đầu vào các trường khối ngành y dược. Do đó, việc có sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển trong những năm tới hay không cũng cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình cũng cho biết, trường chưa có phương án tổ chức kỳ thi riêng cho năm 2023 và 2024, kết quả xét tuyển chủ yếu vẫn từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối ngành y dược rất tốn kém và tồn tại bất cập như trường top đầu sẽ chọn được hết các thí sinh giỏi. Nếu không có một kỳ thi tuyển sinh riêng thuyết phục, các trường top dưới rất khó tuyển được thí sinh giỏi để đào tạo.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981