Quan niệm ăn gan sẽ bổ gan có thực sự đúng?

Nhiều người quan niệm, sử dụng gan động vật có thể bổ bổ gan và giúp gan mau hồi phục. Vậy đây có phải là quan niệm đúng?

Thực hư chuyện ăn gan... bổ gan?

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, thực phẩm có tính năng hỗ trợ gan là những thực phẩm có chứa chất đắng (alkaloid), trong đó có gan động vật (gan gà, gan cá thu, gan vịt, gan heo, gan bò…). Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm nhóm thực vật như atisô, khổ qua, rau đắng, rau má…

Nếu bạn hay "nhậu", ăn đạm đã nhiều thì nên ưu tiên nhóm thực vật có vị đắng. Các loại rau nói trên có thể nấu canh hay chế làm nước giải khát đều được, giúp hạ men gan rất tốt.

IMG_2162

Làm gì để gan khỏe mạnh?

Các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích… tốt cho chức năng gan. Mỡ cá không gây đầy bụng, hại gan như mỡ các động vật khác nên không cần lo lắng, ngược lại càng nên duy trì thói quen ăn cá hồi.

Song song đó, theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để gan khỏe hơn, bạn cần giảm bia rượu chứ không phải ăn những món tốt cho gan xong rồi có thể "nhậu" thoải mái. Cần kiêng cả các món quá nhiều gia vị (hành, tỏi, tiêu, ớt, mù tạt, cà ri, gừng…), các món nhiều dầu mỡ, các thực phẩm nhiều độc tố (khoai mì, măng, cà chua còn xanh…).

Xét tuyển trực tuyến