Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có điều chỉnh gì trong tình hình dịch bệnh?

Do tình hình dịch COVID-19 có thể có những diễn biến phức tạp khác, từ nay đến lúc dự kiến thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tham vấn các địa phương, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng để quyết định về thời điểm, số lần tổ chức thi.

Nội dung chính

quy-che-tuyen-sinh-nam-2022-co-dieu-chinh-gi-trong-tinh-hinh-dich-benh-trong-1646959621130358347156

Đó là một trong những thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 vừa được PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại chương trình tư vấn tuyển sinh tối 10/3.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, năm 2022, chủ trương của Bộ GD&ĐT sẽ không sửa Quy chế Thi tốt nghiệp THPT, vẫn giữ ổn định như năm trước. Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12, đề thi mẫu thí sinh có thể tham gia năm 2021.

Năm nay, thí sinh có thể đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT thay vì chủ yếu sử dụng phương thức điền trực tiếp trên phiếu như những năm trước.

Đối với tuyển sinh đại học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học khẳng định, Quy chế tuyển sinh đại học ổn định như các năm qua, dự kiến có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giảm thiểu những khó khăn, vướng mắc đối với thí sinh.

Kế hoạch tuyển sinh phụ thuộc vào thời điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cố gắng công bố trong thời gian sớm nhất có thể, từ đó sẽ bố trí lịch tương ứng của các bước tiếp theo trong công tác tuyển sinh.

"Dự kiến việc đăng ký thi tốt nghiệp thì đăng ký bình thường trước khi thi, còn đăng ký xét tuyển đại học sẽ tiến hành sau khi thi tốt nghiệp xong. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị đủ tài liệu hướng dẫn, có thể cả video để làm rõ các thao tác thực hành, thời gian đăng ký cũng khá dài, các thí sinh có thể yên tâm vì được tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể", PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy thông tin.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng dự kiến thí sinh đăng kí xét tuyển đại học chỉ một lần. Theo bà Thủy, một lần ở đây không phải là đăng ký rồi thì không thay đổi, mà là thực hiện đăng ký xét tuyển chỉ trong khoảng thời gian quy định, ví dụ 3-4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các lựa chọn. Khoảng thời gian này đủ cho các em lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Khoảng thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học quy định dự kiến là sau khi thi xong tốt nghiệp THPT và kéo dài tới sau khi có thông báo kết quả thi. Vì thế, thí sinh có đủ thời gian quyết định mà không cần phải thay đổi thêm, không mất đi quyền lợi về đăng ký tuyển sinh, mà tiết kiệm về thời gian, công sức nói chung... trên toàn hệ thống.

Đến nay, một số trường đại học, cao đẳng đã bắt đầu công bố chỉ tiêu, phương án tuyển sinh bậc đại học năm 2022. Nhiều trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, lượng lớn chỉ tiêu của hầu hết các trường vẫn dựa vào kết quả kỳ thi mang tính quốc gia này.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-59

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn Tp Hồ Chí Minh

Bước 1: Đăng ký xét tuyển https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Bước 2: Chụp ảnh học bạ THPT, giấy khai sinh, số báo danh và điểm thi THPT Quốc gia, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu có), sau đó thí sinh gửi đến một trong các kênh dưới đây để làm thủ tục nhập học:

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo : 09.6881.6981