Rau chùm ngây dược liệu đông y cho sức khỏe con người

Rau chùm ngây là một trong những loại rau phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều người ví đây là thần dược vì vừa có công dụng làm món ăn ngon, vừa là thảo dược có tác dụng chữa bệnh làm đẹp và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về loại cây rau này.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chùm ngây là một loại thực vật thuộc nhóm thân gỗ có tên khoa học là Moringa. Tuy nhiên, nhiều người thường dùng lá này như một loại rau sống dinh dưỡng.

Đây là lý do tại sao bạn thường gọi cây chùm ngây là rau chùm ngây. Bạn có thể sử dụng phần lá, hạt, vỏ hạt hoặc quả để tận dụng tối đa các lợi ích dinh dưỡng của loại cây này. Những điểm mạnh của rau chùm ngây như sau:

Hàm lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với trái cây

Thực tế, một khẩu phần nhỏ lá chùm ngây có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C chứa trong quả cam, 4 lần hàm lượng canxi chứa trong sữa tươi và 4 lần hàm lượng hợp chất beta-carotene chứa trong cà rốt. Đây chính là lý do tại sao rau này được đánh giá là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Mang đặc tính của một “siêu thực phẩm”

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn công nhận rằng chùm ngây là loại cây mang các đặc tính điển hình của một “siêu thực phẩm”. Chùm ngây không chỉ cung cấp lượng protein cao ấn tượng mà còn bổ sung cho cơ thể các axit béo omega-3, nhiều chất chống oxy hóa, folate và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đồng thời chứa rất ít hàm lượng chất béo.

Không chứa gluten gây dị ứng

Có một điều bất ngờ không kém, đó là loại rau dinh dưỡng này lại không hề chứa gluten. Thực tế, có khoảng 10% dân số mắc chứng không dung nạp được gluten, trong đó bao gồm cả nhóm người mắc bệnh celiac.

Chỉ một lượng nhỏ gluten là đã có thể khiến cho những người mắc chứng bệnh này gặp phải nhiều triệu chứng đáng ngại, bao gồm tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi. Vì thế, việc không chứa gluten khiến cho rau chùm ngây trở thành một lựa chọn vô cùng thích hợp dành cho những đối tượng không dung nạp được hợp chất này.

Skype_Picture_2021_02_02T02_01_46_450Z

Các lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền, nếu bạn đang tìm mua rau chùm ngây để thêm vào chế độ ăn uống, hãy nhớ chọn loại được dán nhãn là tươi sạch, hữu cơ và tuyệt đối không sử dụng sản phẩm hoặc bột chùm ngây tổng hợp.

Thông thường, nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng liều, thực phẩm này mang tính an toàn tương đối cao khi được tiêu thụ trực tiếp qua đường miệng. Phần lá, quả và hạt đều có thể ăn được.

Tuy nhiên, bạn cần tránh tuyệt đối không ăn phần rễ và chiết xuất của chùm ngây. Những bộ phận này của cây có thể chứa các độc tố gây tê liệt cơ thể hay thậm chí dẫn đến tử vong. Liều lượng an toàn để tiêu thụ là tối đa 6g mỗi ngày và ngừng sử dụng sau khoảng 3 tuần.

Với giá trị dinh dưỡng cùng những lợi ích sức khỏe mà chùm ngây mang lại, bạn nên thử thêm loại rau mới lạ này vào chế độ ăn của gia đình. Tuy nhiên, hãy để ý đến liều lượng và những lưu ý cần thiết để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981