Tăng quy mô và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển đại học từ các kỳ thi riêng

Năm nay, nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh 2023, dự kiến tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi riêng tiếp tục tăng.

Empty

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển.Dự kiến, trong năm 2023, sẽ có hàng trăm trường ĐH tiếp tục sử dụng kết quả của các kỳ thi này để tuyển sinh. Cùng với đó, chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng cũng được điều chỉnh tăng lên so với năm 2022.

Tăng số lượng đợt thi, điều chỉnh cấu trúc đề thi

ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa phê duyệt Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2023. Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN, dự kiến năm 2023 sẽ tổ chức các đợt thi từ tháng 3 đến tháng 6 với quy mô khoảng 100.000 lượt thi tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thí sinh cũng được đăng ký dự thi nhiều đợt trong năm nhưng thời gian cách nhau giữa 2 đợt thi tối thiểu 28 ngày (bao gồm cả các ngày thi). Khi đăng ký dự thi, thí sinh được quyền chọn đợt thi, điểm thi.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa thống nhất và quyết định năm 2023 tiếp tục phát triển kỳ thi ĐGNL cả về quy mô lẫn chất lượng. Cụ thể, ngoài 17 địa điểm thi tại các tỉnh, thành phố như năm 2022, kỳ thi sẽ được tổ chức thêm tại một số địa phương. Với việc mở rộng địa điểm thi, số lượng thí sinh dự thi sẽ tăng lên, đồng thời số trường đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển dự kiến cũng sẽ tăng.

Bên cạnh đó, kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2023 có một số điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Về cấu trúc đề thi, độ khó không thay đổi so với năm 2022 nhưng ngân hàng câu hỏi sẽ có sự bổ sung phù hợp hơn. Ngoài ra, năm nay thí sinh đăng ký dự thi sẽ dễ dàng hơn khi hệ thống đăng ký được đầu tư và nâng cấp, thí sinh dễ dàng thao tác, chuyển khoản trực tuyến.

Năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội có kế hoạch tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy trong năm 2023 vào các tháng 5, 6 và 7, tăng 2 đợt so với năm 2022. Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thay đổi theo hướng tiệm cận với các kỳ thi của quốc tế. Đề thi gồm 3 phần: Toán học, đọc hiểu, tư duy giải quyết vấn đề hoàn toàn bằng hình thức trắc nghiệm với tổng thời gian 150 phút, ngắn hơn gần một nửa so với cấu trúc cũ. Ngoài ra, thay vì diễn ra cả ngày và thi trên giấy như năm 2022, kỳ thi năm 2023 được tổ chức trên máy tính trong một buổi. Sau khi hoàn thành bài thi, các em được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 2 năm, được đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường ĐH nào sử dụng kết quả của kỳ thi.

Theo lãnh đạo ĐH Bách Khoa Hà Nội, việc điều chỉnh cấu trúc đề thi nhằm mở rộng khả năng sử dụng kết quả bài thi cho các trường thuộc khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, y dược và quan trọng hơn là phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm 2023, kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND sẽ tiếp tục được Bộ Công an tổ chức để các trường CAND sử dụng kết quả thi làm căn cứ xét tuyển. Dự kiến, việc tổ chức kỳ thi năm 2023 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, chỉ có một số điều chỉnh nhỏ về mặt kỹ thuật theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh và các trường trong quá trình tổ chức thi, xét tuyển và công bố kết quả.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981